Ngày 12-10, Ban Tuyên giáo Trung ương (TW) tổ chức Hội nghị Báo cáo viên trực tuyến với các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc TW. Hội nghị này nhằm quán triệt Chỉ thị 05 ngày 15-5 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 03 ngày 25-7 của Ban Bí thư TW Đảng về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Ông Mai Văn Ninh, Ủy viên TW Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo TW, cho biết theo yêu cầu của Bộ Chính trị, công việc thường xuyên của các tổ chức Đảng, các đoàn thể, cán bộ, đảng viên… là phải làm cho tư tưởng, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh thật sự trở thành ý thức tự giác. Ông Ninh đề nghị từng cán bộ, đảng viên phải nắm rõ, kiên định với tư tưởng Hồ Chí Minh là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, bởi đây là thời điểm các thế lực thù địch tập trung chống phá. “Nếu chúng ta làm rõ vấn đề này thì trong từng cán bộ, đảng viên sẽ có bản lĩnh vững vàng để đấu tranh, phê phán, phản bác lại những quan điểm sai trái của thế lực thù địch. Đồng thời chúng ta phải đấu tranh với việc khuynh đảo về tư tưởng chính trị” - ông Ninh nhấn mạnh.

Theo ông Ninh, trong công tác học tập theo tư tưởng Hồ Chí Minh, trước nhất phải đổi mới tác phong công tác. “Làm sao phải thay đổi tác phong công tác, tác phong làm việc cho khoa học, nói đi đôi với làm, hứa với dân thì phải làm đến nơi đến chốn” - ông Ninh nói.

Ông Ninh cho rằng tác phong làm việc phải dân chủ, điều này rất cần thiết với người lãnh đạo quản lý; làm việc dân chủ nhưng đảm bảo kỷ cương, phải lắng nghe thực sự, gặp ý kiến khác nhau phải đối thoại tìm ra câu trả lời.

“Không ít nơi có đồng chí khi có chức, có quyền trong tay mình rồi thì tự quyết, biến tổ chức, thường vụ, cấp ủy trở thành dân chủ hình thức; còn lại là quyết, dân nói không nghe, cán bộ, đảng viên nói cũng không nghe. Phải xây dựng tác phong dân chủ, giản dị, để dân thấy cán bộ, đảng viên, người đứng đầu có sự thay đổi thực sự. Hay việc gần dân, sát dân là hoàn toàn làm được, vì dân rất cần chúng ta gần họ, thấu hiểu họ, đưa nguyện vọng của họ lên, giải quyết vấn đề cho họ, làm tốt được việc này thì sẽ tạo đột phá” - Phó Trưởng ban Tuyên giáo TW dặn dò.

Cũng tại hội nghị, GS-TS Hoàng Chí Bảo cũng có báo cáo chuyên đề “Những vấn đề cơ bản, cốt lõi về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Ông Bảo cho biết Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị là sự phát triển mới, bổ sung, điều chỉnh rất quan trọng của Đảng ta so với các chỉ thị trước đó, nhấn mạnh việc học tập và làm theo tấm gương của Bác là hoàn toàn cần thiết và đúng đắn.

Trong các câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Bảo đặc biệt nhấn mạnh suốt cuộc đời Bác luôn đứng ngoài vòng danh lợi và đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân.

Theo GS-TS Hoàng Chí Bảo, trong 24 năm làm Chủ tịch nước, Bác rất chú trọng dùng người và quan tâm đến chính sách cán bộ. Bác dạy rèn đạo đức thì như giã gạo, còn dùng người thì tuyệt đối không dùng theo lối giã gạo mà nhấc lên giã xuống. Ý Bác là phê bình việc không quan tâm chăm sóc, cứ để cán bộ tự phát trôi nổi trong phong trào, thấy tốt thì nhấc lên đề bạt, không kiểm tra, giáo dục, giám sát, mắc lỗi thì vùi dập; cứ nhấc lên giã xuống ba lần thì hỏng cả một đời cán bộ. Thế nên chúng ta phải nghiêm khắc mà bao dung.