(PL)- Trong hai ngày 12 và 13-11, tại TP Cần Thơ, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp tổ chức Diễn đàn biến đổi khí hậu đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần thứ nhất.

Tham dự diễn đàn có 240 đại biểu của các bộ, ngành, Đại sứ quán Úc, Đan Mạch, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á...

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên cho biết: “Biến đổi khí hậu đã làm cho các thiên tai ở Việt Nam ngày càng ác liệt, trong đó ĐBSCL là khu vực chịu tác động nhiều nhất. Bộ sẽ tiếp thu các ý kiến, giải pháp từ diễn đàn để báo cáo Chính phủ nhằm có những chỉ đạo kịp thời trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Theo Bộ NN&PTNT, hàng loạt tỉnh, TP trong khu vực ĐBSCL đang bị ngập mỗi khi triều cường. Nếu nước biển dâng cao 1 m, có đến 9/13 tỉnh, thành bị ảnh hưởng, trong đó Bến Tre, Long An, Trà Vinh, Sóc Trăng bị ngập khoảng một nửa diện tích. Điều này đồng nghĩa với sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, tác động lớn đến an ninh lương thực quốc gia.

Đại sứ Úc Allaster Cox cho biết: “Hiện Úc đang tài trợ hơn một triệu euro cho dự án nghiên cứu về ảnh hưởng và thích ứng với biến đổi khí hậu tại vùng ĐBSCL. Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế cũng sẽ tài trợ khoảng 3,5 triệu euro cho dự án nghiên cứu về các hệ thống canh tác tại ĐBSCL”.

GIA TUỆ