Tại nhiều kỳ họp trước, các sở, ngành liên quan đều có giải trình và đưa ra những cam kết để khắc phục những bức xúc trên. Tuy nhiên, kết quả thực hiện cam kết cụ thể ra sao thì người dân vẫn còn thấy rất mù mờ.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, nhiều đại biểu đề nghị HĐND TP nên ra hẳn một nghị quyết riêng về “giám sát cam kết của các sở, ngành” để đại biểu và nhân dân có cơ sở đánh giá và quy trách nhiệm.

“Lô cốt” thi công kéo dài gây khó khăn cho người dân đi lại, một trong những bức xúc kéo dài. (Ảnh chụp trên đường Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận, TP.HCM) Ảnh: HTD

Đại biểu Phạm Minh Trí:

Không thể kỳ nào cũng cứ nói qua nói lại

Theo tôi, HĐND TP.HCM nên học tập Quốc hội: Ra hẳn nghị quyết riêng về giám sát việc chất vấn, trả lời chất vấn sau mỗi kỳ họp. Nghị quyết này phải nêu rõ thời gian cụ thể các sở, ngành sẽ giải quyết đến nơi đến chốn lời hứa của mình để đại biểu, cử tri giám sát. Không thể để chuyện tại phiên chất vấn kỳ họp nào cũng đều “nói qua nói lại” giữa đại biểu và lãnh đạo sở, ngành nhưng sau đó sở, ngành không thực hiện cũng chẳng sao...

Riêng phần tôi, tại kỳ họp này, tôi sẽ đề nghị UBND TP kiểm tra, xử lý việc tại sao gần 11 tỉ đồng tiền bồi thường sự cố tràn dầu ở huyện Cần Giờ từ tháng 12-2003 đến nay chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) nộp vào ngân sách, thay vào đó lại đem gửi ngân hàng. Theo Kiểm toán Nhà nước, tính đến ngày 31-12-2008, cả lãi lẫn gốc số tiền bồi thường lên tới 12,56 tỉ đồng. Việc làm này của Sở TN&MT là trái nguyên tắc, đề nghị UBND TP phải xử lý nghiêm.

Đại biểu Nguyễn Minh Hương:

Tôi ủng hộ việc ra nghị quyết giám sát lời hứa

Tại kỳ họp thứ 13, khi chất vấn Sở TN&MT về vấn đề ô nhiễm kênh Ba Bò (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức), tôi có nói: “Tôi thấy hỏi hoài rồi cũng chỉ là con số 0 to tướng”. Thậm chí, lúc đó tôi còn đề nghị HĐND TP nên ra hẳn một nghị quyết riêng về “giám sát cam kết của các sở, ngành” nhưng chưa được chấp nhận. Đến giờ này, dự án kênh Ba Bò có khởi động nhưng theo tôi vẫn chưa hiệu quả.

Vì vậy tại kỳ họp này, tôi sẽ tiếp tục chất vấn UBND TP: “TP đã chi bao nhiêu tỉ đồng để khắc phục tình trạng ô nhiễm của kênh Ba Bò và sẽ tiếp tục chi bao nhiêu nữa? Cách xử lý ô nhiễm bằng việc đầu tư xây hồ sinh học có mang lại hiệu quả thực sự không khi mà nguồn ô nhiễm chất thải công nghiệp từ Bình Dương đổ về vẫn không được giải quyết triệt để”.

Nếu HĐND TP ra được nghị quyết riêng về “giám sát lời hứa của các sở, ngành” thì tôi sẽ ủng hộ hai tay. Theo tôi, TP không cần hứa nhiều mà chỉ cần chọn một, hai việc trong tầm tay để hứa và hứa rồi thì phải làm cho xong, không được để trôi theo thời gian.

Đại biểu Huỳnh Công Hùng:

Báo chí giám sát sẽ rất hiệu quả

Theo tôi, đặt ra vấn đề có nghị quyết riêng giống Quốc hội hay không là quyền của đại biểu HĐND TP và phải được chủ tọa kỳ họp quyết định. Tuy nhiên, nếu đã ra nghị quyết này thì phải có kế hoạch cụ thể: Sẽ triển khai như thế nào, ai triển khai, ai giám sát...

Hiện nay, hằng tháng HTV đều tổ chức chương trình “Nói và làm” do chủ tịch HĐND TP chủ trì, có mời lãnh đạo sở, ngành, UBND TP tham dự. Theo tôi, nên dành một mục trong chương trình này để “giám sát lời hứa của sở, ngành”. Theo đó, tại mỗi kỳ phát sóng, lãnh đạo sở, ngành phải báo trong những việc đã hứa cái nào làm được, cái nào chưa làm được và lý do chưa làm được... Có như vậy thì mỗi tháng người dân, đại biểu đều “giám sát được lời hứa” chứ không phải đợi tới hai kỳ họp/năm như hiện nay.

Thậm chí báo chí cũng có thể mở thêm chuyên mục “giám sát lời hứa” về những vấn đề lớn, an sinh xã hội mà người dân quan tâm, như vậy sẽ rất hiệu quả.

8 giờ sáng nay (8-12), phiên khai mạc kỳ họp thứ 17 HĐND TP.HCM sẽ diễn ra. Kỳ họp này dự kiến diễn ra trong bốn ngày, từ ngày 8 đến 11-12. Tại kỳ họp, HĐND TP sẽ nghe UBND TP báo cáo tình hình kinh tế-xã hội năm 2009 và kế hoạch kinh tế-xã hội năm 2010; quyết định bảng giá các loại đất trên địa bàn TP năm 2010; bầu bổ sung phó chủ tịch UBND TP; kết quả giám sát về cải cách hành chính năm 2009...

Dự kiến cuối kỳ họp này, HĐND TP cũng sẽ ban hành các nghị quyết quan trọng như nghị quyết về kinh tế-xã hội năm 2010, kế hoạch và danh mục đầu tư xây dựng cơ bản năm 2010, nghị quyết về sử dụng biên chế hành chính năm 2010; chương trình giám sát của HĐND TP năm 2010...

Cùng ngày, kỳ họp thứ 19 HĐND TP Hà Nội cũng sẽ khai mạc, dự kiến diễn ra từ ngày 8 đến 11-12.

T.MẠNH

TRỌNG MẠNH ghi