Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn chính phủ và nhân dân Sri Lanka về những tình cảm đã dành cho đất nước và con người Việt Nam nói chung và Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng; đặc biệt là đã tạo điều kiện cho Việt Nam xây dựng tượng đài của Người tại Công viên Thư viện, thủ đô Colombo.

Tổng thống Sri Lanka và thị trưởng TP Colombo khẳng định chính phủ và nhân dân Sri Lanka luôn coi tượng đài Bác Hồ là biểu tượng trường tồn của mối quan hệ hữu nghị và tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

Tại các cuộc hội đàm và tiếp xúc sau đó, hai bên nhất trí cùng khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên làm ăn kinh tế tại mỗi nước, nhất là những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh như sản xuất và chế biến chè tại Việt Nam; thăm dò, khai thác và cung cấp các sản phẩm dầu khí cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực này tại Sri Lanka. Hai bên cũng nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai nước lên 1 tỉ USD vào năm 2015; tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương.

TNT