Sáng 14-6, tại phiên họp thứ 57, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (QH) đã nghe báo cáo về kết quả cuộc bầu cử đại biểu (ĐB) QH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Không có đơn vị bầu cử đại biểu QH, HĐND cấp tỉnh nào phải bầu cử lại - ảnh 1
Chủ tịch QH Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 57 của Uỷ ban Thường vụ QH. Ảnh: HOÀNG HẢI

Trình bày báo cáo, Tổng thư ký QH, Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường khẳng định cuộc bầu cử đã diễn ra dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, bảo đảm an toàn, tiết kiệm và thành công rất tốt đẹp, thực sự là “ngày hội lớn” của toàn dân.

Theo ông Cường, trong lịch sử 15 lần tổ chức bầu cử ĐBQH, không kể giai đoạn đất nước có chiến tranh, chưa bao giờ cuộc bầu cử lại diễn ra cam go với nhiều khó khăn, thử thách như cuộc bầu cử lần này.

“Cùng lúc vừa phải tổ chức cuộc bầu cử thành công, đúng pháp luật, vừa phải bảo đảm an toàn trong điều kiện phòng, chống đại dịch COVID-19 và thực hiện tốt nhiệm vụ phục hồi, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, đời sống và an toàn cho người dân”- ông Cường lý giải.

Báo cáo cho hay cuộc bầu cử lần này có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, thể hiện ở số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu tỉ lệ cử tri đi bầu cử lần này rất cao, đạt 99,6% tổng số cử tri cả nước.

Lần đầu tiên, cử tri tại thị trấn Trường Sa (đảo Trường Sa Lớn), tỉnh Khánh Hòa đã bỏ phiếu bầu cử cùng thời điểm với cuộc bầu cử trên đất liền vào ngày 23-5. Điều này thể hiện quyết tâm rất lớn và là bước tiến quan trọng trong công tác tổ chức bầu cử, tăng cường sự gắn kết giữa lãnh thổ Việt Nam trên đất liền và các đảo xa bờ. 

Cử tri cả nước đã bầu đủ 500 ĐBQH khóa XV. Tuy nhiên, trong quá trình xem xét xác nhận tư cách người trúng cử, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã có nghị quyết không xác nhận tư cách của người trúng cử ĐBQH khóa XV đối với một trường hợp tại đơn vị bầu cử số 1 thuộc tỉnh Bình Dương vì không bảo đảm tiêu chuẩn ĐBQH theo quy định của pháp luật. Do vậy đã có 499 người trúng cử ĐBQH khóa XV.

Theo báo cáo của 63 tỉnh, TP cập nhật đến ngày 9-6, cả nước cũng đã bầu được 3.721 ĐB HĐND cấp tỉnh, 22.549 ĐB HĐND cấp huyện và 239.752 ĐB HĐND cấp xã.

Cả nước không có đơn vị bầu cử ĐBQH, ĐB HĐND cấp tỉnh nào phải bầu cử thêm. Hai đơn vị bầu cử ĐB HĐND cấp huyện ở hai tỉnh Kiên Giang và Quảng Ngãi phải tổ chức bầu thêm ba ĐB HĐND cấp huyện. 175 đơn vị bầu cử ĐB HĐND cấp xã ở 157 xã, phường, thị trấn thuộc 22 tỉnh, TP phải tổ chức bầu cử thêm 280 ĐB HĐND cấp xã.

Báo cáo cũng cho biết không có đơn vị bầu cử ĐBQH, ĐB HĐND cấp tỉnh, cấp huyện nào phải bầu cử lại. Năm đơn vị bầu cử ĐB HĐND cấp xã ở ba xã thuộc hai tỉnh, TP là Đắk Lắk và Hà Nội phải tổ chức bầu cử lại 14 ĐB HĐND cấp xã.

Phát biểu sau đó, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nhấn mạnh cuộc bầu cử là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là nhiệm vụ trọng tâm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trong năm 2021. Cuộc bầu cử đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu và vượt qua mọi trở ngại, khó khăn, tổ chức thành công về mọi mặt.

“Phản hồi của dư luận cho thấy sự đồng tình với cách xử lý của Hội đồng Bầu cử quốc gia khi không công nhận tư cách trúng cử của một ĐB”- ông Vương Đình Huệ nói.

Chủ tịch QH phê bình việc chậm chuẩn bị hồ sơ

Phát biểu khai mạc sáng nay (14-6), Chủ tịch QH Vương Đình Huệ phê bình vấn đề gửi hồ sơ về nội dung cần trình Uỷ ban Thường vụ QH còn chậm. Ông Huệ cho rằng vấn đề này có cả trách nhiệm của cơ quan trình phía Chính phủ và cơ quan thẩm tra của QH.

“Cần nêu cao trách nhiệm, nhất là cơ quan thẩm tra. Chúng ta chờ QH khoá mới để tiếp tục đổi mới hơn nhưng đổi mới QH là thường xuyên, kỷ luật công việc phải nghiêm túc, đề cao bản lĩnh, trách nhiệm”- ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh. 

Chủ tịch QH cũng đánh giá nhiều báo cáo chuẩn bị rất tốt nhưng cũng còn một số cơ quan chưa làm tròn trách nhiệm, “họp đến nơi mà chưa có báo cáo”. 

Lưu ý sắp tới khối lượng công việc còn lớn hơn nhiều việc phải chuẩn bị, Chủ tịch QH đề nghị tăng cường kỷ cương, trách nhiệm của tập thể, cá nhân và từng ĐBQH trong công tác lập pháp cũng như thực hiện các chức năng của QH, tránh chậm trễ, thiếu thống nhất trong các phiên họp sau.