Kinh tế tiền mặt ẩn chứa nhiều nguy cơ tham nhũng
(PL)- “Việc lạm dụng tiền mặt hết sức nguy hiểm. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy ở những nền kinh tế dựa nhiều vào tiền mặt thì vấn nạn từ tham nhũng nhỏ đến rửa tiền quy mô lớn đều phổ biến và khó đối phó hơn”

Bà Virginia Foote, trưởng nhóm Công tác quản trị và Minh bạch, HĐQT Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) Hoa Kỳ, nhấn mạnh tại Diễn đàn DN Việt Nam thường niên 2014 (VBF). Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Tổ chức Tài chính Quốc tế và Ngân hàng Thế giới tổ chức ngày 2-12.

Theo bà Virginia Foote, trong 10 nước có tỉ lệ tiêu dùng không qua tiền mặt hàng đầu thì 80% giao dịch của họ được thực hiện mà không dùng tiền mặt. Trong khi tại Việt Nam con số này chỉ 3%. “Việc giao dịch bằng tiền mặt giữa người tiêu dùng, DN và nhà nước có thể tạo môi trường cho những hành vi “đưa tiền lót tay”, hối lộ khiến những quy trình kế toán, kiểm toán đáng ngờ, không đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Ngược lại, ở những nơi hạn chế dùng tiền mặt, tham nhũng và rửa tiền dễ phát hiện, truy cứu, ngăn chặn hơn” - bà Virginia Foote nói.

Bà Virginia Foote cũng bày tỏ quan ngại về việc các đơn vị trung gian phải chịu những áp lực trực tiếp hay gián tiếp buộc phải nộp những khoản “phí bôi trơn” một cách có hệ thống, thậm chí được coi là bình thường để được thông quan hàng hóa, xin giấy phép, làm thủ tục mà không hề công khai hay có biên lai... Vì vậy theo bà Virginia Foote, Việt Nam cần hướng tới cơ chế thu phí, lệ phí, tiền phạt theo hình thức không dùng tiền mặt.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cam kết xử lý hiệu quả nợ công

Tham dự và phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp thu những ý kiến đóng góp của cộng đồng DN quốc tế và nhìn nhận rằng những kết quả Việt Nam đạt được vẫn chưa tương xứng tiềm năng, chưa đáp ứng yêu cầu mong muốn của Việt Nam cũng như của cộng đồng quốc tế. Từ đó Thủ tướng đề ra một số nhiệm vụ và giải pháp trong năm 2015.

Trong đó Thủ tướng cam kết năm 2015 tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát tỉ giá lãi suất ổn định, giữ lạm phát mức 5%, tăng trưởng GDP đạt 6,2%, giảm bội chi ngân sách từ 5,3% xuống mức 5% và đảm bảo nợ công không vượt trần quy định an toàn cũng như xử lý hiệu quả nợ công, bảo đảm trả nợ đúng hạn, đầy đủ. Đồng thời xử lý có hiệu quả nợ xấu và đưa mức nợ xấu trong hệ thống ngân hàng về mức bình thường 3%. Thủ tướng cũng cho hay Chính phủ sẽ tập trung hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường và xây dựng nhà nước pháp quyền, tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế. Đồng thời chủ động, tích cực hội nhập sâu rộng kinh tế quốc tế và phòng, chống tham nhũng hiệu quả.

Thủ tục hành chính: Dân phiền, chính quyền kêu!

(PL)- “Không chỉ người dân than thủ tục hành chính (TTHC) phiền hà mà xã/phường, quận/huyện, sở/ngành cũng than phiền. Điều này cho thấy công tác phối hợp giữa các cơ quan hành chính chưa thông thoáng, còn “tự làm khó” nhau… Thái độ của cán bộ, công chức gây phiền hà, có tiêu cực trong xử lý TTHC vẫn râm ran. Làm sao để dập tắt?”. Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân phát biểu tại hội nghị tổng kết cải cách hành chính (CCHC) năm 2014 như trên.

Ông bày tỏ: “Phải cải cách TTHC thông thoáng để tạo niềm tin cho nhân dân. Kiên quyết thực thi kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, loại bỏ tiêu cực. Tuy nhiên, vẫn còn có lãnh đạo chưa quan tâm đúng mức công việc của mình, lúc xảy ra chuyện thì nói không biết. Làm chủ tịch phường mà không biết thì đừng có làm nữa!”.

Trước đó, Sở Nội vụ cho biết kết quả chương trình CCHC năm 2014 tại TP.HCM có nhiều bước đột phá. Theo đó, có 24/24 quận, huyện và bảy sở, ban ngành tham gia cung cấp tình trạng giải quyết hồ sơ hành chính cho người dân qua hệ thống “một cửa điện tử”. “Một cửa liên thông” nhóm TTHC ba lĩnh vực hộ tịch - bảo hiểm y tế - đăng ký, quản lý cư trú đem lại nhiều lợi ích thiết thực, được người dân ủng hộ, mở rộng áp dụng phối hợp liên ngành giải quyết hồ sơ trong nhiều lĩnh vực khác…

Tại hội nghị, đại diện Cục Hải quan, Sở Tư pháp TP.HCM cũng nêu những bước tiến trong việc CCHC về kiểm tra hàng hóa, bổ sung hồ sơ (nếu có) trong thời hạn quy định, chấm dứt tình trạng gần đến thời hạn trả kết quả mới yêu cầu người dân bổ sung hồ sơ…

BÌNH MINH

Gần cuối buổi hội nghị, Văn phòng UBND TP.HCM nêu đích danh lãnh đạo UBND bốn quận/huyện và 28 phường/xã vắng mặt theo chỉ đạo của chủ tịch UBND TP. “Việc vắng mặt chưa biết lý do gì, dù chính đáng hay không, qua đó cho thấy nhận thức của người đứng đầu địa phương đó biểu hiện thái độ thiếu trách nhiệm với công tác CCHC” - lãnh đạo Văn phòng UBND TP.HCM nói.

T.HẰNG