BẾ MẠC KỲ HỌP LẦN THỨ 6 HĐND TP.HCM KHÓA VIII

Lãnh đạo TP cam kết xóa dự án “treo”

Thứ Bảy, ngày 6/10/2012 - 05:10

Sáng 5-10, kỳ họp HĐND TP.HCM tập trung chất vấn Sở TN&MT và Sở QH-KT về các vấn đề:

Quản lý, thực hiện quy hoạch, xử lý những đồ án quy hoạch thiếu khả thi; chính sách đảm bảo quyền lợi cho người dân trong các khu quy hoạch “treo”; giải pháp về công tác quy hoạch, đào tạo nguồn nhân lực để khắc phục những yếu kém hiện nay.

Đánh vào kinh tế của chủ đầu tư

Đại biểu Phạm Văn Bá đề nghị áp dụng quy định ký quỹ đối với nhà đầu tư để đảm bảo năng lực thực hiện dự án. Một số đại biểu cũng cho rằng nếu doanh nghiệp không thực hiện dự án thì dùng tiền ký quỹ đó để bồi thường cho dân. Đại biểu Lâm Thiếu Quân còn đề xuất thêm biện pháp đánh thuế sử dụng đất cao (có thể 1%/năm trên trị giá đất) để thúc doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ dự án.

Ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở TN&MT, lý giải khó khăn lớn nhất hiện nay là chưa có quy định xử phạt chủ đầu tư, chỉ mới có biện pháp thu hồi những dự án chậm triển khai. Thậm chí, khi thu hồi quyết định giao đất còn phải hoàn trả toàn bộ chi phí doanh nghiệp đã đầu tư trước đó. Ông Kiệt tán thành các đề xuất phải ràng buộc nghĩa vụ của chủ đầu tư (ký quỹ, tăng thuế sử dụng đất) và hứa sẽ nghiên cứu về tính pháp lý để trình UBND TP xem xét trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín khẳng định: Từ đây đến cuối năm, TP sẽ tập trung xử lý các dự án đã được chấp thuận địa điểm từ năm 2010 trở về trước, đồng thời tổng rà soát các dự án để tìm nguyên nhân chậm trễ. Ảnh: HTD

Nhiều giải pháp tích cực

Về quyền lợi của người dân có đất bị thu hồi, bà Đào Thị Hương Lan - Giám đốc Sở Tài chính khẳng định TP đã áp dụng những mức hỗ trợ cao hơn khung quy định của Chính phủ. Ông Quách Hồng Tuyến - Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho hay Nghị định 64/2012 vừa ban hành đã cho cấp phép tạm xây dựng trong những khu quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi đất. Nhưng việc cấp phép xây dựng theo quy định mới cũng còn vướng mắc về quy hoạch chi tiết 1/500.

Giải trình của các sở liên quan vẫn chưa làm nhiều đại biểu yên lòng. Vì vậy, ông Nguyễn Hữu Tín - Phó Chủ tịch UBND TP đã giải trình bổ sung với nhiều cam kết mạnh mẽ. Ông Tín khẳng định kể từ năm 2011, TP không chấp thuận địa điểm cho bất cứ dự án nào nữa. Từ đây đến cuối năm, TP sẽ tập trung xử lý các dự án đã được chấp thuận địa điểm từ năm 2010 trở về trước, đồng thời tổng rà soát các dự án để tìm nguyên nhân chậm trễ.

Ông Tín nhấn mạnh dự án đã bồi thường cho người dân nhưng chậm đầu tư xây dựng do vướng thủ tục hành chính thì cơ quan chức năng có nhiệm vụ tháo gỡ cho nhà đầu tư. Đối với những dự án đã bồi thường được trên 50%, TP sẽ tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiếp tục thực hiện nhưng phải có cam kết lộ trình cụ thể. Những dự án chậm triển khai, không có khả năng thỏa thuận bồi thường, TP sẽ xem xét hủy thỏa thuận địa điểm.

“Dù có quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi đất thì người dân vẫn được thực thi đúng quyền sử dụng đất của mình theo hiện trạng. Tôi xin nhắc lại điều này để địa phương nào làm chưa đúng thì phải sửa. Còn về việc cấp phép xây dựng, do TP chưa phủ kín quy hoạch 1/500 nên UBND TP đã kiến nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng sửa đổi Nghị định 64/2012 để đảm bảo quyền lợi người dân” - phó chủ tịch UBND TP nói.

Kỳ họp đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị. Trong đó, HĐND TP đề nghị UBND TP rà soát các chủ trương chính sách, tổng hợp những vấn đề chưa hợp lý gây khó khăn cho người dân sau tái định cư để điều chỉnh. Đồng thời, tổ chức điều tra xã hội học cuộc sống người dân sau tái định cư; đánh giá việc thực hiện Quỹ hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người dân; tăng cường đối thoại, giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng của cử tri liên quan đến quy hoạch, bồi thường, tái định cư.

HĐND TP cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng đô thị cho các phân khu và các quận, huyện, đảm bảo hoàn thành trước ngày 31-12. Đồng thời, trước ngày 30-9-2013 phải rà soát, xem xét điều chỉnh hoặc hủy bỏ những quy hoạch phân khu không khả thi.

___________________________________

Tôi khá hài lòng khi Sở TN&MT cho biết sắp tới sẽ công khai các thông tin quy hoạch và tiến độ thực hiện lên website để người dân được biết. Tuy nhiên, làm quy hoạch là công việc của tất cả các ngành liên quan và UBND TP. Khi quy hoạch các đồ án, nếu lập được lộ trình thời gian, nguồn lực thực hiện và công khai thông tin thì người dân sẽ yên tâm hơn.

Đại biểu LÂM THIẾU QUÂN

Trả lời của các vị có thẩm quyền trong kỳ họp này chỉ giải quyết được một số vấn đề chung. Sau kỳ họp, Thường trực HĐND, UBND TP và các sở, ngành cần đi vào giải quyết những vấn đề cụ thể hơn. Quy hoạch được “treo” bao lâu? Phải trả lời thật cụ thể chứ nếu cứ nói chung chung thì dân đâu có chịu.

Đại biểu LÂM ĐÌNH CHIẾN

Tôi nghĩ rằng chuyên đề về quy hoạch không chỉ dừng lại ở kỳ họp này mà nên tiếp tục đặt lại trong các kỳ họp tới.

Đại biểu NGUYỄN TẤN TÀI

VIỆT HOA ghi

BÌNH MINH

ĐỌC THÊM