Ngày 19-7, bên lề hội thảo về cơ sở hạ tầng thông tin phục vụ thị trường điện tại Việt Nam, trao đổi với báo chí về việc tái cấu trúc ngành điện cũng như tách khâu bán điện ra khỏi EVN, ông Đào Văn Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị EVN, cho rằng cần xem xét để có bước đi thận trọng.

Tuy hiện nay EVN là tập đoàn có vốn đầu tư tương đối lớn nhưng cũng không đủ vốn để đầu tư xây dựng. Nếu xé ra thì sẽ không còn nguồn vốn để đầu tư. Hơn nữa, các công ty phát điện mới thành lập không thể đi vay vốn. Do đó, việc các công ty phát điện vẫn thuộc EVN không phải vì EVN muốn độc quyền.

Tuy nhiên, theo ông Hưng, để giải quyết khó khăn về vốn, EVN đã đề xuất hình thành một công ty phát điện thí điểm tách khỏi EVN, EVN hỗ trợ tối đa nhân lực, vốn. Thành công thì làm tiếp các nhà máy phát điện còn lại. Riêng vấn đề tách khâu mua bán điện và tái cơ cấu ngành điện, quan trọng nhất vẫn là các khâu đầu tư, phát, truyền tải và phân phối. Thực tế ai cũng muốn quản khâu phân phối vì 28% điện trợ giá hằng năm nằm ở khâu này. Ở khâu truyền tải, chính phủ đã yêu cầu thành lập công ty riêng độc lập chỉ liên quan EVN, truyền tải công suất điện theo yêu cầu từng vùng. Về khâu phát điện, hiện EVN chỉ còn 47% công suất trên hệ thống do EVN đầu tư 100% vốn, nếu cuối năm cổ phần hóa điện lực Phú Mỹ thì tỉ lệ sẽ còn thấp hơn.

THÀNH VĂN