Dư luận xã hội đã thật sự vui mừng và hoan nghênh Thủ tướng vào cuộc một cách mạnh mẽ vụ việc huyện Tiên Lãng, Hải Phòng thu hồi đất rồi ra quân cưỡng chế đầm tôm của ông Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang (ngày 5-1).

Hoan nghênh vì để chuẩn bị cho ý kiến “chốt” cuối cùng, bên cạnh việc yêu cầu TP Hải Phòng tự rà soát, báo cáo, Thủ tướng còn yêu cầu bốn bộ, cơ quan ngang bộ trực tiếp xuống Hải Phòng nắm tình hình theo chức năng, nhiệm vụ để có báo cáo riêng. Cạnh đó, Thủ tướng còn đề nghị hai cơ quan tư pháp (TAND Tối cao, VKSND Tối cao) từ góc nhìn của mình góp thêm tiếng nói. Hơn thế, hai tổ chức chính trị-xã hội là MTTQ Việt Nam và Hội Nông dân Việt Nam cũng được mời tham dự, góp ý kiến để người đứng đầu Chính phủ tham khảo trước khi đưa ra quan điểm.

Những bước đi thận trọng, chắc chắn đó cho thấy Chính phủ đánh giá sự việc tại Tiên Lãng là cực kỳ nghiêm trọng và việc giải quyết nó vừa phải chính xác, vừa phải khẩn trương.

Trong khi đó, lãnh đạo huyện Tiên Lãng và một số quan chức TP Hải Phòng hiện vẫn ra sức biện bạch mọi khía cạnh xung quanh vụ thu hồi đất và cưỡng chế, thậm chí còn lớn tiếng chê trách và đòi báo chí ngừng đưa tin!

Dù hơn một tháng đã trôi qua nhưng vụ việc vẫn thu hút sự chú ý rất lớn của dư luận xã hội. Trong số các ý kiến mới nhất nêu về vụ việc, đáng chú ý có ý kiến của nguyên Ủy viên Thường vụ Thường trực Bộ Chính trị Phạm Thế Duyệt, người mà 15 năm trước xuống Thái Bình giải quyết việc bất ổn ở địa phương này. Vị lãnh đạo nhiều kinh nghiệm này kể lại, để được nghe “lời nói thật” về nguyên nhân gây ra bạo động ở Thái Bình, ông đã không dừng ở việc chỉ đọc và nghe báo cáo của lãnh đạo địa phương, mà còn trực tiếp xuống gặp dân, nghe dân, nhất là những đảng viên, cựu chiến binh tại cơ sở và qua đó nhận thấy tình trạng mất dân chủ, tham nhũng, hách dịch, xa dân của quan chức địa phương diễn ra trầm trọng...

Nhận xét về vụ Tiên Lãng, vị cựu lãnh đạo chỉ “kết” có một câu rằng cán bộ, lãnh đạo có làm việc gì cũng phải “lấy dân làm gốc”!

PHAN MAI