Liên đoàn Luật sư Việt Nam phản đối Thông tư 28 của Bộ Công an
(PL) Sáng 7-8, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã có buổi làm việc với đại diện Vụ Pháp chế (Bộ Công an), để chuẩn bị cho việc ra văn bản nêu ý kiến chính thức về quy định tại Điều 38 Thông tư số 28 của Bộ này.

Trước đó, ngày 1-8, tại buổi làm việc với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Lê Thúc Anh đã phản ánh việc Thông tư 28/2014 trong quá trình soạn thảo và ban hành đã không tham khảo ý kiến của Liên đoàn luật sư, gây bức xúc trong giới luật sư. 

Đáp lại, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết, Điều 38 của Thông tư nói trên xuất phát từ quy định về quyền và nghĩa vụ của luật sư được quy định tại Điều 58 BLTTHS. Theo Thông tư này, điều tra viên chỉ kiến nghị “khi phát hiện luật sư có sai phạm”.

Tuy nhiên, theo ông Lê Thúc Anh, nội dung điều 38 dễ dẫn đến việc cá nhân điều tra viên có thể tùy tiện và suy diễn đánh giá bất lợi đối với luật sư, nhất là việc ghi âm, ghi hình và "các biện pháp khác" thể hiện sự không tôn trọng đối với luật sư. Chủ tịch Liên đoàn đề nghị Thứ trưởng Lê Quý Vương báo cáo lại với Bộ trưởng Bộ Công an về ý kiến phản đối của Liên đoàn Luật sư Việt Nam để xem xét, cải sửa quy định này.

Đ.Minh