Vấn đề phòng, chống tham nhũng (PCTN) tiếp tục là tâm điểm trong các cuộc tiếp xúc của ĐBQH, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, TS Trần Du Lịch và ông Hoàng Hữu Phước với cử tri quận 1, 3 (TP.HCM) trong ngày 11-10.

Cử tri Trần Gia Phú, phường 14 (quận 3) bức xúc nói: Tình hình tham nhũng tiêu cực đã đi sâu vào rất nhiều lĩnh vực, trong đó đau lòng nhất là tham nhũng đã đột vào những lĩnh vực mà xã hội dành nhiều sự kính trọng như y tế và giáo dục.

“Không hiểu tại sao Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được triển khai sâu rộng trong các lực lượng cán bộ, đảng viên và Nghị quyết Trung ương 4 của Đảng cũng đã được quán triệt, vậy mà các vụ kiểu như lương “khủng” ở các công ty công ích vẫn cứ diễn ra” - cử tri Phạm Sơn Hải (phường Bến Nghé, quận 1) đặt vấn đề. Theo ông Hải, hiện nay có kiểu học một đường làm một nẻo và thậm chí cán bộ còn dùng chuyện đi học đạo đức để che đậy khuyết điểm của mình.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (thứ tư từ phải sang) đang trao đổi với cử tri quận 3 trong buổi tiếp xúc chiều 11-10. Ảnh: MC

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: “Mỗi lần tiếp xúc cử tri nghe bà con nói, phản ánh bức xúc về tình trạng tham nhũng, tôi thấy nhói lòng lắm”. Ông cũng nhìn nhận việc tiêu cực tham nhũng đột vào trong cả hệ thống y tế, giáo dục là chuyện đau lòng. “Phải giữ liêm sỉ! Đã là kẻ sĩ thì phải hết sức giữ liêm sỉ cho mình. Nếu quên điều đó thì xã hội không trọng nữa” - Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước hoan nghênh việc phát hiện và xử lý tới nơi tới chốn vụ lương “khủng” của TP.HCM. “Phải xem việc phát hiện ra sai phạm và dám đem ra xử lý công khai như thế là ưu điểm” - Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước cũng đề nghị người dân cần mạnh mẽ hơn trong việc phát hiện và tố giác tội phạm tham nhũng. Chủ tịch nước nhấn mạnh: Vai trò của người dân là vô cùng quan trọng trong việc PCTN. “Bà con hãy giám sát và khi phát hiện tham nhũng thì hãy nêu cụ thể địa chỉ cho chúng tôi. Tôi cam kết sẽ không bỏ qua những địa chỉ đó. Và với cương vị của mình, tôi sẽ làm hết trách nhiệm, một cách tối đa nhất” - Chủ tịch nước nói. Hiểu tâm lý người chống tham nhũng, tiêu cực ngại chuyện bị đe dọa, trù dập, Chủ tịch nước tiếp: “Nếu người dân tố cáo mà bị dọa dẫm thì hãy báo ngay cho chúng tôi, chúng tôi sẽ ở bên cạnh bà con trong cuộc đấu tranh này”.

Chiều 11-10, trước khi cuộc tiếp xúc cử tri quận 3 diễn ra, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các ĐBQH khác và cán bộ, cử tri quận 3 đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong nền nhạc quốc ca. Tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Hữu Châu (phường 7, quận 3) bày tỏ: “Trong mấy ngày nay, khắp cả nước, mọi tầng lớp nhân dân đã dành tình cảm đặc biệt cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp - một người có tài đức, đáng kính phục. Nếu những người lãnh đạo dù ở cấp nào, lĩnh vực nào cũng như bác Giáp thì có lợi cho dân, cho nước biết nhường nào”.

M.CƯỜNG