Tại buổi làm việc với Trung ương (TƯ) Đoàn sáng 24-3, đánh giá việc xây dựng mạng xã hội của Việt Nam là cần thiết nên làm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu TƯ Đoàn xem xét phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu, lập đề án triển khai.

Chưa rõ hình hài…

Trước đó, trong buổi đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên trên Cổng TTĐT Chính phủ, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Đắc Vinh,  cũng đánh giá cao vai trò của mạng xã hội trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. “Tôi hiểu nhu cầu thông tin rất lớn và tiện ích của công nghệ thông tin rất rõ, do vậy các bạn trẻ tham gia vào mạng xã hội là việc hết sức bình thường. Đoàn thanh niên đang hướng tới xây dựng mạng xã hội cho thanh niên. Đây là nhu cầu tất yếu mà TƯ Đoàn đang bàn và sớm hiện thực hóa” - ông Vinh nói.

Số lượng thanh niên sử dụng Internet tham gia mạng xã hội ngày càng cao. Ảnh: HTD

Bí thư Thường trực TƯ Đoàn Phan Văn Mãi cho biết việc đổi mới phương thức hoạt động, tiếp cận thanh niên qua mạng Internet là một trong những vấn đề được TƯ Đoàn chú ý. Về đề án xây dựng mạng xã hội cho thanh niên, ông Mãi xin phép chưa tiết lộ. “Đề án vẫn chưa nghiên cứu xong, còn rất nhiều vấn đề mà chúng tôi phải tính đến như vật lực và nhân lực để điều hành mạng xã hội này hiệu quả” - ông Mãi nói. Cũng theo ông Mãi, một lý do khác để nội dung về đề án tạm thời chưa được tiết lộ còn vì yếu tố cạnh tranh.

Liên quan đến kinh phí xây dựng và hoạt động mạng xã hội này, ông Mãi khẳng định: “Không có chuyện bao cấp 100%”.  Lấy dẫn chứng từ việc xây dựng nhà văn hóa, ông Mãi nói xây dựng nhà văn hóa có thể dùng nhiều nguồn khác nhau để xây dựng, tuy nhiên duy trì hoạt động của nó thì phải tự lực.

Nói thêm về đề án này, ông Nguyễn Đắc Vinh cho biết đề án được xây dựng nhằm kết nối đoàn viên, thanh niên trên thế giới ảo lại với nhau. “Với sự phát triển của Internet ở nước ta, cùng với nhiều chương trình tập huấn đào tạo mà chúng tôi đã triển khai, tôi tin chắc rằng ở nhiều khu vực miền núi, nông thôn… các bạn đoàn viên, thanh niên cũng có hiểu biết để tham gia mạng xã hội” - ông Vinh nói.

Kinh nghiệm từ mạng go.vn

Đánh giá về đề án này, ông Nguyễn Lâm Thanh (Tổng Thư ký Hội Truyền thông số Việt Nam), từng là một trong những người lập ra chiến lược, tham gia xây dựng mạng xã hội go.vn, cho rằng Đoàn thanh niên đứng ra lập mạng xã hội cho thanh niên sẽ rất thuận tiện, bởi Đoàn có nguồn lực con người lớn, với tiềm năng người dùng cũng là con số mơ ước của nhiều mạng xã hội khác hướng tới. Tuy nhiên, theo ông Thanh: “Việc lập mạng xã hội là một chuyện, tuy nhiên nói chuyện gì trên đó lại là một chuyện cần phải nghiên cứu”.

Lấy dẫn chứng về trường hợp mạng xã hội go.vn, ông Thanh cho biết sau một thời gian phát triển, mặc dù bị nhiều mạng xã hội khác cạnh tranh, một số mục tiêu ban đầu chưa đạt được, tuy nhiên mục đích về việc hướng tới xã hội giáo dục đã tương đối thành công. Từ đó, ông Thanh nêu ý kiến, TƯ Đoàn cần phải xác định thật rõ mục đích của mình là gì, từ đó mới đưa ra được nội dung phù hợp. “Kiến trúc sư cho đề án này sẽ rất khó khăn khi thực hiện. Quan trọng nhất vẫn là con người” - ông Thanh bày tỏ.

Nói về nguồn lực con người, ông Nguyễn Đắc Vinh cũng cho hay ngoài nguồn lực vốn có, TƯ Đoàn cùng sẽ hợp tác chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông, mời tư vấn của các chuyên gia để xây dựng được mạng xã hội phù hợp.

150 tỉ đồng vẫn ít người dùng

Cuối năm 2011, Việt Nam mới chỉ có khoảng 151 mạng xã hội đăng ký hoạt động thì đến cuối năm 2012, con số này đã tăng lên 263. Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư dẫn lời ông Phan Anh Tuấn, Trưởng dự án go.vn, cho biết mạng này đã được đầu tư trên 150 tỉ đồng.

VIẾT THỊNH