Trong phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) ngày 15-12, các thành viên UBTVQH đánh giá phiên chất vấn vừa qua còn dàn trải, các bộ trưởng còn lúng túng...

Đại biểu lo ngại, không thông qua

Cho rằng hai dự luật mang tính nhân văn cao nhưng không được QH thông qua, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận bày tỏ: “Tôi thấy ưu đãi thuế là đúng, tại sao UBTVQH, Chính phủ không bảo vệ, thuyết phục QH? Chúng ta thương người nghèo phải có cái gì để thương chứ! Còn những doanh nghiệp vi phạm sẽ bị pháp luật xử lý”.

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên thì nói: “QH không thông qua, tôi cũng cảm thấy day dứt. Vấn đề gây phản cảm cho đại biểu QH là khâu tổ chức thực hiện vì thực tế nhà ở cho người thu nhập thấp rơi vào tay người có tiền. Biểu hiện là những ông chủ dự án thì giàu lên, chất lượng công trình không đảm bảo. Bộ trưởng Bộ Tài chính không nói được ý này nên đã không thuyết phục được đại biểu” - ông Kiên nói thẳng.

Theo dự thảo sửa đổi hai luật này, thuế giá trị gia tăng nhà ở bán, cho thuê với các đối tượng người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp, học sinh, sinh viên ở mức thấp nhất, 5%. Đồng thời áp dụng mức ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cao nhất với doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho đối tượng nêu trên, cụ thể là áp dụng mức thuế suất 10%, miễn thuế bốn năm và giảm thuế tối đa chín năm tiếp theo. Tại kỳ họp vừa qua, các đại biểu lo ngại ưu đãi thuế không đến được đối tượng thụ hưởng do quản lý không tốt nên không thông qua.

Bộ trưởng còn lúng túng

Điểm lại công tác chất vấn tại kỳ họp vừa qua, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cho rằng nội dung vấn đề chất vấn trong 2,5 ngày còn nhiều, chất vấn còn dàn trải. Ông đề nghị chọn lọc hơn, chọn một số vấn đề nóng, cử tri quan tâm để chất vấn đến cùng. Bên cạnh đó, ông Lưu băn khoăn việc chất vấn mới chỉ tập trung vào cơ quan hành pháp là Chính phủ, thiếu chất vấn với lãnh đạo các cơ quan tư pháp như tòa án, viện kiểm sát...

Ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách, cho rằng chất vấn của một số đại biểu gay gắt quá! Ông Hiển dẫn chứng việc đại biểu QH Lê Văn Cuông (Thanh Hóa) chất vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về trường hợp chủ tịch tỉnh Hà Giang “năm lần trên bảo dưới không nghe” và về tính chính xác của thông tin này.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Quang Bình cho rằng chất vấn gay gắt do khẩu khí của đại biểu, “không có vấn đề gì ở đây”. Còn nội dung chất vấn, ông Bình cho biết đại biểu Lê Văn Cuông đã có văn bản giải thích “thông tin là có cơ sở” và “bảy lần chứ không phải năm lần trên bảo dưới không nghe qua các đời chủ tịch”.

Kết luận phiên thảo luận đánh giá kết quả kỳ họp thứ sáu, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cho rằng một số bộ trưởng đã không nắm vững Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Một số dự án luật, cơ quan thẩm tra của QH chưa yêu cầu đã bổ sung, thay đổi tờ trình, dẫn đến một số nội dung không thống nhất giữa báo cáo thẩm tra và tờ trình khi đưa ra QH.

Sẽ không giao cho bộ ngành làm luật

Nghiên cứu xây dựng cơ chế soạn thảo dự án luật, pháp lệnh theo hướng giao cho một cơ quan độc lập, chuyên trách soạn thảo mà không giao cho các bộ ngành như hiện nay. Sửa đổi định chế giải thích hiến pháp, luật, pháp lệnh là một trong những kiến nghị mà Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Văn Thuận trình bày tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 15-12.

Đề xuất này xuất phát từ lo ngại các dự án luật, pháp lệnh do bộ ngành khởi thảo mang tính cục bộ, bảo vệ lợi ích ngành mình, đẩy khó khăn cho người dân và ngành khác...

VĂN TIẾN