(PL)- Bà Sri Mulyani Indrawati, Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB), vừa có chuyến thăm và làm việc với Chính phủ Việt Nam.

Ngày 3-12, tại cuộc họp báo thông báo những nội dung đã trao đổi với Thủ tướng và thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, bà cho biết: WB khuyến cáo VN phải cải cách mạnh mẽ hơn nữa, ưu tiên đặc biệt trong 12 tháng tới là giảm lạm phát và tái cơ cấu nền kinh tế.

“Chính phủ có tham vọng giảm lạm phát xuống còn một con số trong năm sau. Để làm được như vậy, họ phải rất nhất quán trong điều chỉnh chính sách và làm sao phải giảm được nhu cầu về cung tiền, đầu tư công, quản lý chặt chẽ để thắt chặt tín dụng” - bà Sri Mulyani Indrawati nói.

Là một chuyên gia về tài chính-tiền tệ và từng là bộ trưởng Tài chính của Indonesia thời kỳ khủng hoảng tài chính châu Á 1997, bà Sri Mulyani Indrawati cho biết: “Indonesia đã trải qua khủng hoảng tài chính lớn nhất trong lịch sử, nó khiến chúng tôi phải chi gần 70% GDP chỉ để giải quyết những vấn đề trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng. Tôi hy vọng bài học này sẽ có ích cho Việt Nam”.

H.THƯ