Nhiều tư liệu cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
(PL)- “Các tư liệu, hiện vật trưng bày ở cuộc triển lãm này là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh như trên trong buổi khai mạc triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Sự kiện được tổ chức tại TP Vinh (Nghệ An) ngày 26-5. Theo Thứ trưởng Hồng, triển lãm cũng nhằm khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần của người dân và kiều bào trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Đồng thời giúp bạn bè quốc tế, trong đó có cả người Trung Quốc, hiểu được sự thật lịch sử…

Nhiều tư liệu cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam  - ảnh 1

Triển lãm thu hút hàng ngàn người tới xem. Ảnh: NGUYỄN VĂN NHẬT

Được biết tại triển lãm, nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày. Những tài liệu này cho thấy từ thời kỳ phong kiến đến nay, Việt Nam đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển, đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

ĐẮC LAM