(PL)- Ngày 4-12, kết luận tại Hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa VIII, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đánh giá cao những kết quả đạt được, đồng thời lưu ý tình hình biến động kinh tế trong thời gian tới vẫn còn nhiều khó khăn... Ông Hải cũng chỉ đạo các ngành, các cấp tập trung phấn đấu thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch kinh tế-xã hội năm 2010. Trong đó, mức tăng trưởng GDP phải từ 10% trở lên, kiềm chế chỉ số giá tiêu dùng dưới 7%, giảm tỉ lệ thất nghiệp xuống dưới 5,1%, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 7,2%...

Báo cáo về kinh tế-xã hội năm 2009, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài cho biết trong số 20 chỉ tiêu kinh tế-xã hội đề ra, dự ước có 18 chỉ tiêu sẽ hoàn thành và vượt chỉ tiêu. “Hai chỉ tiêu: tổng sản phẩm nội địa và tổng kim ngạch xuất khẩu không có khả năng hoàn thành kế hoạch. Tuy nhiên, TP đã góp phần cùng cả nước ngăn chặn đà suy giảm kinh tế. Tốc độ tăng trưởng kinh tế tháng sau, quý sau luôn cao hơn tháng trước” - ông Tài nhấn mạnh.

Lãnh đạo TP khổ tâm, day dứt về tình hình kẹt xe... Trong ảnh: Kẹt xe trên đường Trường Chinh, quận Tân Bình. Ảnh: THU HẰNG

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải thẳng thắn nhìn nhận trách nhiệm của TP trong việc để tình trạng kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường có chiều hướng gia tăng. “Với kẹt xe, về mặt khách quan là do TP dân đông, chưa có hệ thống tàu điện ngầm... Nhưng về mặt chủ quan, trong quy hoạch giao thông của TP, sức chở của xe buýt phải chiếm 20% nhu cầu đi lại của người dân, trong khi thực tế đến nay chỉ chiếm 7%. Nếu chúng ta làm quyết liệt hơn nữa thì có thể nâng cao cả chất lượng lẫn số lượng của xe buýt. Các công trình cầu, đường, rào chắn nếu đẩy nhanh tiến độ thì cũng giảm kẹt xe...” - ông Hải nói.

Với kết quả kinh tế đạt được, ông Hải cho rằng vẫn chưa tương xứng với khả năng, tiềm lực của TP. Theo ông, đối với các dự án chậm tiến độ, vấn đề vốn đầu tư là rất quan trọng. Nhưng quan trọng hơn là phải có cách làm phù hợp để có vốn và sử dụng hiệu quả đồng vốn. “Vốn của TP hiện nay không thiếu, nếu nói đúng ra là xài chưa hết vì TP có nhiều nguồn vốn như ngân sách tập trung, vốn ODA, vốn trái phiếu” - ông Hải nói.

Hôm nay (5-12), hội nghị sẽ thảo luận đề cương dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ IX.

THÙY LINH - THU HẰNG