Sáng 29-11, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ (TTCP), Ngân hàng Thế giới (WB) và các nhà đồng tài trợ đã tổ chức họp báo phát động chương trình Sáng kiến Phòng, chống tham nhũng (PCTN) Việt Nam 2013 (VACI 2013) với chủ đề “Tăng cường minh bạch, liêm chính và trách nhiệm, giảm tham nhũng”. Chương trình nhằm tìm kiếm và hỗ trợ thực hiện các sáng kiến theo chủ đề này với đối tượng tham gia là các cơ quan nhà nước, tổ chức, đoàn thể ở địa phương có tư cách pháp nhân được Nhà nước công nhận.

Bà Bồ Thị Hồng Mai, cán bộ quan hệ đối tác WB, cho biết: “Mục tiêu của chương trình là tìm kiếm những sáng kiến PCTN để tài trợ thực hiện. Phần sáng kiến là quan trọng nhưng phần thực hiện cũng quan trọng không kém. Qua kinh nghiệm của chúng tôi với các chương trình trước đây thì phần này rất khó và mất nhiều thời gian, công sức, nếu là một cá nhân đứng ra thì khi thực hiện sẽ gặp nhiều khó khăn. Nếu là một tổ chức thì sẽ có năng lực cũng như được sự hỗ trợ tốt hơn”.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: XUÂN LINH

Tại cuộc họp báo, TTCP và WB cũng cung cấp báo cáo cập nhật hoạt động của VACI 2011, trong đó có những sáng kiến như “nâng cao kiến thức pháp luật cho nông dân người dân tộc thiểu số Khmer” của Hội Nông dân tỉnh An Giang, “Nói không với phong bì trong dịch vụ y tế” của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng... Được đề nghị đánh giá sơ bộ về hiệu quả của các sáng kiến trong chương trình PCTN các năm trước, bà Hồng Mai cho biết: “Cách đây khoảng hai tháng, TTCP và WB đã mời các dự án sơ kết giữa kỳ. Đánh giá chung là các sáng kiến được thực hiện tốt, có trường hợp tốt hơn dự kiến, như đề án thu hút khối DNTN cùng ký thỏa thuận thực hiện các quy tắc đạo đức, hoặc tăng cường minh bạch ở Ban Quản lý các KCN ở TP.HCM…”.

Ban tổ chức dự kiến sẽ có ít nhất 20 giải thưởng với tổng giá trị tài trợ 6 tỉ đồng cho việc tổ chức thực hiện các ý tưởng sáng tạo và khả thi nhất. Thời hạn gửi bài dự thi là từ nay đến hết ngày 18-3-2013.

Tại một cuộc giao lưu trực tuyến vào ngày 22-11, Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục CSGT đường bộ - đường sắt, Bộ Công an, đã tỏ ý không đồng tình với kết luận của cuộc điều tra xã hội học “Tham nhũng từ góc nhìn của người dân, doanh nghiệp và cán bộ, công chức, viên chức” do TTCP và WB công bố hôm 20-11. Trả lời câu hỏi của báo Nông Thôn Ngày Nay về việc này, ông Trần Đức Lượng, Phó Tổng Thanh tra, nói: “Ngay từ buổi công bố báo cáo đó, tôi đã khẳng định đây không phải đánh giá của các cơ quan có thẩm quyền và kết quả đó không đại diện cho tất cả nhân dân Việt Nam. Việc đó cũng đúng thôi vì chúng tôi điều tra 5.000 mẫu, không đại diện được cho 90 triệu dân. Tuy nhiên, nó là cuộc điều tra diễn ra ở năm bộ, ngành và 10 địa phương nên kết quả cũng rất có ý nghĩa để các nhà hoạch định chính sách, các cơ quan tham mưu nghiên cứu để tham khảo và bổ sung”.

Về kết quả khảo sát cho rằng CSGT là một trong bốn ngành nghề mà tham nhũng phổ biến nhất và ông Tuyên nhận định cần có sự phân biệt giữa “tham nhũng” và “tiêu cực”, ông Lượng nói: “Pháp luật các nước có những quan niệm và quy định khác nhau về tham nhũng. Tại một hội thảo gần đây, nhiều chuyên gia cho rằng không nên đưa ra khái niệm tham nhũng mà nên làm theo khuyến nghị của LHQ là liệt kê các hành vi. Theo chúng tôi, sự hiểu về tham nhũng của những người được hỏi đang rộng hơn quy định của pháp luật. Căn cứ theo pháp luật thì Luật PCTN của Việt Nam quy định tham nhũng là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn, lợi dụng chức vụ, quyền hạn đó để vụ lợi. Nếu như vậy thì câu trả lời của những người được điều tra khảo sát vừa qua là rộng, bao gồm cả tham nhũng và tiêu cực. Tôi cho rằng nhận xét của anh Tuyên đúng, bởi vì quan niệm về tham nhũng của pháp luật chúng ta hẹp hơn thế”.

HOÀNG THƯ