Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc đến Việt Nam vì hạn hán
 
(PLO)-Từ hôm nay (3-5) đến ngày 6-5, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Jan Eliasson (Thuỵ Điển) sẽ thăm Việt Nam. Trong đó, đáng chú ý nhất là những phiên thảo luận về ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Theo thông cáo được Phòng truyền thông Liên hợp quốc phát đi thì Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, ông Jan Eliasson đến Việt Nam để tham gia thảo luận với các quan chức cấp cao của chính phủ Việt Nam và nhân viên Liên Hợp Quốc về một loạt các vấn đề bao gồm: Việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao về Nhân đạo Thế giới và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc đến Việt Nam vì hạn hán - ảnh 1
Ông Jan Eliasson từng là cố vấn về ngoại giao cho cố Thủ tướng Thuỵ Điển Olof Palme - một người có nhiều gắn bó với Việt Nam - Ảnh Un.org

Trong chuyến thăm, ông Eliasson sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo Chính phủ để thảo luận về vai trò phát triển của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và tiến trình cải cách đang diễn ra tại Liên Hợp Quốc. Ông cũng dự kiến sẽ thảo luận về những nỗ lực mà Việt Nam đang đạt được trong công tác quản lý rủi ro thiên tai.

Tại Hà Nội, ông sẽ có buổi nói chuyện với sinh viên Học viện Ngoại giao (13 giờ ngày 4-5), cùng ngày ông sẽ đến thăm Bệnh viện Nhi Trung Ương. Đây là bệnh viện có mối liên quan về lịch sử với ông Olof Palme, cố Thủ tướng Thụy Điển. Cụ thể, dưới thời Thủ tướng Olof Palme, người dân và chính phủ Thuỵ Điển đã từng hỗ trợ 25 triệu USD để xây dựng bệnh viện này. Và ông Jan Eliasson từng là cố vấn về ngoại giao cho cố Thủ tướng Olof Palme giai đoạn 1982-1983 (trước khi ông Olof Palme bị ám sát vào năm 1986).

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc đến Việt Nam vì hạn hán - ảnh 2
Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc sẽ đến Bến Tre, một nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi El Nino gây ra hạn hán - Ảnh: Swemfa.se

Sau khi rời Hà Nội, ông sẽ thăm tỉnh Bến Tre, một trong những khu vực đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi tình trạng hạn hán là hậu quả của hiện tượng El Nino.

Hiện Liên hợp quốc đang giúp Việt Nam thúc đẩy phát triển toàn diện, công bằng và bền vững; đảm bảo cho người dân có quyền tiếp cận tới các dịch vụ thiết yếu có chất lượng và an sinh xã hội cũng như tăng cường quản trị công và sự tham gia toàn diện của người dân. Dự kiến trong thời gian tới, Liên hợp quốc tại Việt Nam và Chính phủ sẽ ký một bản kế hoạch hợp tác mới năm năm (2017-2021) cho Việt Nam.

 

Ông Jan Eliasson đã có kinh nghiệm trong nhiều thập kỷ về các vấn đề liên quan đến ngoại giao, giải quyết xung đột và hành động nhân đạo. Trong giai đoạn từ 1980-1986, ông Eliasson là thành viên của nhiệm vụ hòa giải Liên hợp quốc trong cuộc chiến giữa Iran và Iraq, và phục vụ với vai trò là trung gian hòa giải trong các cuộc xung đột giữa Nagorno-Karabakh và Darfur. Ông Eliasson được bổ nhiệm với chức danh Hàm Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc đầu tiên phụ trách hoạt động Nhân đạo vào năm 1992. Sau đó, ông từng là Thư ký nhà nước về Ngoại giao và Đại sứ Thụy Điển tại Hoa Kỳ. Năm 2006, ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thụy Điển. Tháng 3-2012, ông được Tổng Thư ký Ban Ki-Moon bổ nhiệm làm Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc và nhậm chức vào ngày 1-7-2012.


QUỲNH TRANG