Quốc hội và Chính phủ hợp tác chặt chẽ vì người dân
(PLO)- Quốc hội và Chính phủ Việt Nam luôn hợp tác chặt chẽ trong thực hiện các nhiệm vụ lập pháp và hành pháp, vì mục tiêu phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm.

Sáng 8-9, Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41) đã khai mạc với chủ đề "Ngoại giao Nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng". 

Đây là lần đầu tiên Đại hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Quốc hội và Chính phủ hợp tác chặt chẽ vì người dân - ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: HẢI NINH

Nghị viện đồng hành cùng Chính phủ

Trong lời phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 2020 nhắc tới bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tác động nghiêm trọng tới các hoạt động chính trị, kinh tế - xã hội của mọi quốc gia trên toàn thế giới.

“Việc chúng ta tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực của các nghị viện đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh, tiến lên phía trước vì ấm no, hạnh phúc cho mỗi người dân, vì sự hợp tác và sự phát triển của cộng đồng ASEAN”- Chủ tịch AIPA 2020 khẳng định.

“Mỗi Nghị viện chúng ta, với vai trò và trách nhiệm của mình, cần sát cánh với Chính phủ tìm mọi biện pháp sớm đẩy lùi đại dịch COVID-19, khôi phục và phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân và thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN trong và sau đại dịch”- bà Kim Ngân nói.

Theo Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, những thập kỷ qua, hợp tác Nghị viện AIPA luôn có vai trò quan trọng, phối hợp cùng Chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN củng cố và duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định; hợp tác và phát triển; tăng cường gắn bó giữa người dân các quốc gia ở khu vực.

Tại Việt Nam, Quốc hội và Chính phủ có sự hợp tác chặt chẽ, bổ sung lẫn nhau trong thực hiện các nhiệm vụ lập pháp và hành pháp, vì mục tiêu phát triển nhanh, bền vững, cũng như thực hiện các nhiệm vụ của Tầm nhìn ASEAN 2025.

Lấy người dân làm trung tâm

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao chủ đề của AIPA 41. Theo người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, kênh hành pháp và lập pháp ASEAN cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ thúc đẩy thực hiện thành công các kế hoạch tổng thể, trên ba trụ cột về chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội, hiện thực hóa Tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025.

Đồng thời chú trọng đẩy mạnh liên kết kinh tế, tăng cường kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, lồng ghép và hài hòa các quyết sách của ASEAN với các chương trình phát triển quốc gia.

Quốc hội và Chính phủ hợp tác chặt chẽ vì người dân - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: HẢI NINH

“Mong rằng các Nghị sĩ, Nghị viện thành viên AIPA tập hợp ý chí nguyện vọng của người dân, đưa ra khuyến nghị và cùng Chính phủ các nước ASEAN thể hiện trong các quyết sách về phương hướng phát triển của ASEAN, hình thành Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 lấy người dân làm trung tâm”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng cũng đề nghị các Nghị viện thành viên AIPA chung tay cùng Chính phủ các nước ASEAN xây dựng một Cộng đồng ASEAN hoạt động dựa trên luật lệ, thượng tôn pháp luật, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, giải quyết tranh chấp và khác biệt theo phương cách hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Mở rộng quan hệ với các đối tác, trong đó ASEAN luôn giữ vững vai trò trung tâm khu vực. 

Cũng theo Thủ tướng, trải qua hơn nửa thế kỷ với nhiều thành tựu to lớn nhưng lịch sử ASEAN đã không ít lần chứng kiến bó lúa vàng ASEAN phải nghiêng ngả trước giông bão.

Tuy nhiên qua mỗi lần thử thách, ASEAN lại thêm bản lĩnh, trưởng thành, tự cường và vững vàng hơn trước. 

“Việt Nam có câu ‘lửa thử vàng, gian nan thử sức’. Dù khó khăn nhưng chúng tôi nỗ lực hoàn thành tốt Năm Chủ tịch ASEAN 2020 và tin tưởng rằng với sự chung tay của các Chính phủ và Nghị viện thành viên, ASEAN sẽ tự tin tiếp tục tiến bước trên con đường xây dựng thành công Cộng đồng đoàn kết, tự cường, gắn kết và chủ động thích ứng vì hòa bình, phát triển thịnh vượng và phồn vinh”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

ĐỨC MINH