(PL)- Sau ba năm thực hiện thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) theo định suất hầu hết các bệnh viện lớn đều vượt quỹ, trong khi đó đa phần các bệnh viện huyện lại kết dư.

Điều này cho thấy phân bổ định suất cho các BV vẫn còn nhiều bất cập và thiếu sót. Vì vậy, tháng 9 tới, Bộ Y tế sẽ sửa đổi phương thức thanh toán bảo hiểm y tế theo định suất. Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo Tham vấn về chính sách thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo định suất do Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội ngày 4-6.

Theo quy định của luật, có ba phương thức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh giữa BHXH với cơ sở khám, chữa bệnh BHYT là: thanh toán theo định suất, thanh toán theo phí dịch vụ và thanh toán theo nhóm chẩn đoán, trường hợp bệnh. Hiện cả nước có gần 800 cơ sở y tế thanh toán BHYT theo định suất, chỉ còn TP.HCM và Tây Ninh là chưa thực hiện.

Tại hội thảo, ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện Chính sách Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, cũng cho biết trong điều kiện hiện nay chưa tính đến việc tăng mức phí BHYT. Vì với mức BHYT 4,5% và giá dịch vụ y tế như hiện hành thì quỹ BHYT vẫn đang kết dư.

HUY HÀ