Bên lề hành lang Quốc hội chiều 4-6, trao đổi với PV, Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh - Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết:

+ Ngay sau khi báo phản ánh, chúng tôi đã tiến hành họp Ban Giám đốc công an tỉnh. Theo đó, chúng tôi yêu cầu Phòng CSGT cùng công an các địa phương tự làm kiểm điểm, đánh giá và báo cáo về những nội dung mà báo đã phản ánh. Bên cạnh đó, các cá nhân ở các đơn vị có liên quan cũng phải làm báo cáo về những vấn đề có liên quan.Ngoài ra, chúng tôi cũng cho công an tỉnh tiến hành thanh tra tại các địa chỉ mà báo đã nêu.

Do tôi đang phải họp Quốc hội nên đã giao cho một đồng chí phó giám đốc trực ở nhà thông báo trong cuộc họp giao ban công an tỉnh về vụ việc trên. Đồng thời, yêu cầu Đảng ủy, lãnh đạo các đơn vị phải kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở các cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm túc các quy trình công tác. Tất cả trường hợp sai phạm đều sẽ được xử lý nghiêm túc.

. Đến nay có đơn vị, cá nhân nào báo cáo chưa? Công an tỉnh đã đình chỉ trường hợp nào để phục vụ cho quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm chưa, thưa ông?

+Đến nay thì chưa vì chúng tôi mới yêu cầu từ hôm thứ Bảy. Nhưng theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chúng tôi sẽ có báo cáo trước ngày 8-6.

Ngoài ra,do hiện tại chưa có địa chỉ của những con người cụ thể nên mình chưa thể đình chỉ được. Hiện chúng tôi đang chờ báo cáo của các đơn vị và kết quả thanh tra để có cơ sở để xử lý.

. Có ý kiến đánh giá rằng ở đây có lợi ích nhóm giữa một số cán bộ công an và chủ cây xăng, ông bình luận gì về ý kiến trên?

+ Cái này phải chờ có kết luận thanh tra mới có thể khẳng định được. Chứ còn hiện tại thì mình chưa thể đưa ra kết luận về điều đó được.

. Quan điểm xử lý của công an tỉnh trong vụ việc này như thế nào, liệu có nể nang, dĩ hòa vi quý?

+ Chúng tôi sẽ căn cứ và xử lý nghiêm túc theo quy định của pháp luật và các quy định của Bộ Công an, của công an tỉnh. Do đó, các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý ở mức cao nhất.

Trung tướng TÔ THƯỜNG, Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội:

Có dấu hiệu của lợi ích nhóm, phải xử lý nghiêm

Công an tỉnh Đồng Nai lập tổ công tác xác minh vụ việc.

Phát biểu với Pháp Luật TP.HCM hôm 3-6, Trung tướng Tô Thường cho biết:

“Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng. Do đó, Tổng cục đã giao cho một đồng chí tổng cục phó chỉ đạo các địa phương kiểm tra, làm rõ vấn đề mà báo Pháp Luật TP.HCM đã đề cập.

Theo thẩm quyền thì việc xử lý các sai phạm sẽ do giám đốc công an các địa phương quyết định. Nhưng quan điểm của Tổng cục là phải xử lý thật nghiêm minh các sai phạm chứ không vì lý do gì đó mà nể nang, bỏ qua cho nhau. Bởi đây là một vụ việc phức tạp, có sự quan hệ lằng nhằng, lợi ích nhóm rồi bỏ qua cho những sai phạm của các nhà xe.

Thời gian tới, Tổng cục sẽ giám sát chặt việc xử lý của công an địa phương đối với các sai phạm của các cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, chúng tôi sẽ tham mưu cho lãnh đạo để có những biện pháp xử lý, ngăn chặn tình trạng trên”.

Trong một diễn biến khác, chiều 4-6-2013, lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai đã họp với Phòng CSGT và các đơn vị liên quan, chỉ đạo làm rõ những dấu hiệu tiêu cực mà báo Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh. Cùng ngày, môt tổ công tác thuộc Thanh tra Công an tỉnh Đồng Nai đã liên hệ với tòa soạn đề nghị phối hợp cung cấp các tài liệu liên quan làm căn cứ xác minh. Dự kiến hôm nay, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai sẽ họp và triển khai các chỉ đạo của Ban Giám đốc công an tỉnh. Đồng thời, ban chỉ huy các đơn vị thuộc phòng và cán bộ, chiến sĩ cũng phải làm tường trình về những vấn đề báo nêu.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Công an tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng phải báo cáo kết quả xác minh bước đầu trước ngày 8-6.

THÀNH VĂN - NHẬT HÒA

THÀNH VĂNthực hiện