Vì vậy, hơn ba năm qua, người dân TP đã phải “nghiến răng chịu đau” trước cuộc “đại phẫu” với hàng loạt công trình trọng điểm nhằm giải quyết cho bài toán trên.

Đăng đàn trước rất nhiều “bô lão” tại Hội nghị tổng kết công tác Mặt trận của Ủy ban MTTQ TP.HCM năm 2009 ngày 29-12, khi đề cập đến vấn đề này, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài kêu gọi: TP đang tiến hành hàng loạt công trình trọng điểm là đáp ứng cho tầm nhìn phát triển đô thị. Chính quyền mong người dân chia sẻ hơn về vấn đề này!

Lời của vị phó chủ tịch thường trực UBND TP là xác đáng. Nhưng phát biểu của TS Mai Văn Bảy, Chủ tịch Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực và nhân tài Việt Nam TP.HCM, cũng đáng để những người lãnh đạo TP lưu tâm: Để người dân hiểu hơn và chia sẻ hơn với chính quyền thì TP phải để cho người dân biết điều gì đang diễn ra với những cái “lô cốt” ấy. Chúng được thực hiện đến đâu và bao giờ xong. Khi không thể thực hiện những lời cam kết thì chính quyền phải có sự giải thích đến nơi đến chốn... “Người dân sẽ đặt nhiều nghi vấn khi lãnh đạo TP nói sẽ dỡ bỏ đến 90% “lô cốt” để thông thoáng giao thông nhưng sau đó lại tiếp tục xuất hiện nhiều “lô cốt” khác mà không lý giải vì sao” - ông Bảy nói.

Phó Bí thư Thành ủy Huỳnh Thị Nhân khi phát biểu tại hội nghị này cũng nói rất chân tình rằng chính bản thân bà cũng thấy nhức nhối trước vấn đề “lô cốt”, rằng lãnh đạo TP rất hiểu những bức xúc của người dân và rất trăn trở về điều ấy... Nhưng điều người dân cần là những trăn trở ấy phải được lãnh đạo TP thể hiện bằng những hành động cụ thể, quyết liệt: Tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ các công trình phát sinh “lô cốt” trên đường, xử lý nghiêm những nhà thầu làm ăn bát nháo, siết chặt trách nhiệm các đơn vị, sở ngành để xảy ra tình trạng thi công chậm trễ, kéo dài...

Bởi lẽ nếu chính quyền chỉ kêu gọi suông mà tình hình mãi không thay đổi thì khó có thể hạ nhiệt những bức xúc trong nhân dân!

MINH CƯỜNG