Sáng 8-12, HĐND TP.HCM khai mạc kỳ họp thứ 17. Tại phiên khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Tài có báo cáo quan trọng về tình hình kinh tế-xã hội (KTXH) và thu chi ngân sách TP năm 2009; phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu năm 2010. Cạnh đó, UBND TP cũng có 12 tờ trình cho HĐND TP xem xét, thông qua...

Có hai chỉ tiêu không đạt

Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài cho biết tình hình KTXH thành phố có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên vẫn chưa hoàn thành hai trong 20 chỉ tiêu năm 2009 đề ra là: Chỉ tiêu tổng sản phẩm trong nước (GDP) và tổng kim ngạch xuất khẩu. Cụ thể năm 2009, GDP trên địa bàn thành phố tăng 7,5%-8% (cả nước tăng chỉ 5,2%) trong khi chỉ tiêu đề ra phải tăng trên 10%.

Thành phố vẫn tiếp tục duy trì thực hiện năm văn minh đô thị để quen dần ý thức tự giác của cán bộ, công chức và nhân dân. (Ảnh chụp đường Lê Lợi, quận 1, TP.HCM) Ảnh: HTD

Tuy nhiên, TP vẫn đề ra chỉ tiêu chủ yếu của năm 2010 là GDP năm 2010 tăng từ 10% trở lên (tương đương khoảng 22,61 tỉ USD). Số lao động được giải quyết việc làm 270.000 người. Tỉ lệ hộ dân được cấp nước sạch ở đô thị đạt 85%, ở nông thôn đạt 96%. Tỉ lệ chất thải rắn được thu gom, xử lý đạt 100%; tỉ lệ xử lý chất thải rắn y tế 100%...

Với các chỉ tiêu này, đại biểu Phạm Minh Trí cho rằng tăng trưởng là có nhưng không phát triển bền vững, không có chất lượng. “Năm 2010, tình hình kinh tế chưa có gì sáng sủa, giải pháp của TP cũng chưa có gì mới mà lại đề ra chỉ tiêu “10% trở lên” tôi cho là chưa ổn. Phát triển kinh tế phải dựa vào thực lực, vào khả năng của mình chứ không thể chỉ bằng quyết tâm chính trị vì như vậy là rơi vào duy ý chí” - ông Trí nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Đăng Nghĩa nói: “Phải xem lại cơ sở khoa học khi đề ra những chỉ tiêu GDP chứ đừng lãng mạn vì giải pháp không rõ, rất khó khả thi. Tôi nghi ngờ về chỉ tiêu “xử lý chất thải rắn nguy hại đạt 100%” vì vẫn còn hiện tượng đổ bậy phân hầm cầu. Thậm chí ùn tắc giao thông vẫn mù mờ, chưa có lối ra... Vậy thì khác gì anh nhà giàu kiếm tiền cho lắm rồi bị bệnh nan y, phải móc hết hầu bao ra chữa bệnh thì cũng như không”.

Tiếp tục năm văn minh đô thị

UBND TP cũng có tờ trình về kế hoạch biên chế hành chính, sự nghiệp năm 2010. Theo đó, tổng số biên chế năm 2010 là 116.026 biên chế, trong đó biên chế hành chính giảm 643 người so với năm 2009. Còn biên chế sự nghiệp vẫn giữ nguyên so với năm 2009.

UBND TP cũng có 11 tờ trình khác về lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp số nhà, chứng minh nhân dân, phí cai nghiện ma túy tự nguyện; phí thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường trên địa bàn; phân cấp quản lý nhà nước đối với tài sản nhà nước tại cơ quan hành chính, đơn vị...

Riêng tờ trình về cho Công ty Cổ phần BOT cầu Phú Mỹ được tạm thu cước sử dụng dịch vụ đường bộ qua cầu Phú Mỹ, đại biểu Đặng Văn Khoa kiến nghị miễn thu đối với xe hai bánh. Còn với tờ trình về biên chế, ông Khoa nói: Năm 2009, TP chỉ xài hết 79% biên chế được giao, nghĩa là còn dư tới 21%. Vậy tại sao biên chế năm 2010 lại giữ nguyên? Phải chăng là xí phần biên chế để tăng thu nhập cho cán bộ?

UBND TP cũng có tờ trình xác định năm tới vẫn tiếp tục vận động thực hiện nếp sống văn minh đô thị vì xây dựng nếp sống văn minh đô thị là một mục tiêu chiến lược lâu dài. Do vậy phải kiên trì thực hiện nhằm nâng cao nhận thức trách nhiệm, ý thức tự giác chấp hành pháp luật, trật tự kỷ cương về an toàn giao thông và môi trường đô thị trong toàn thể cán bộ, công chức và nhân dân. Nếu được thông qua, đây sẽ là năm thứ ba liên tiếp TP chọn chủ đề này.

Sáng nay (9-12), HĐND TP sẽ dành cả buổi sáng để các đại biểu thảo luận tại hội trường. Buổi chiều, HĐND TP sẽ thông qua một số nghị quyết quan trọng, bầu bổ sung phó chủ tịch UBND TP.

9 triệu USD cho bãi rác Đa Phước: Không phải hỗ trợ mà là trả trước

Bên lề kỳ họp HĐND, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Tài cho biết là đã xem kết luận của đoàn kiểm toán. “Tôi rất ngạc nhiên, đoàn kiểm toán không bình luận và không đặt vấn đề đề nghị xử lý 9 triệu USD này. Thông tin nói đoàn kiểm toán đặt vấn đề với UBND TP về hai nội dung trên là không chính xác.

Khi nhà đầu tư vào TP họ cần sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Thế giới đã đi thực địa. Họ muốn nắm là lãnh đạo địa phương có hỗ trợ cho dự án này không. 9 triệu USD không phải là hỗ trợ mà xem như sự trả trước đối với việc xử lý rác, như một lời cam kết của chính quyền trong việc đầu tư xử lý môi trường. Trên cơ sở đó, ngân hàng mới đồng ý cho vay. Tôi khẳng định một lần nữa, đây không phải là khoản hỗ trợ do nhà đầu tư thiếu vốn mà 9 triệu USD này là một khoản trả trước đối với việc xử lý rác.”

T.HẰNG ghi

TRỌNG MẠNH