Sáng 20-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị xúc tiến đầu tư có quy mô lớn đầu tiên được tổ chức sau khi kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh Bình Phước. Hội nghị có sự tham dự của hơn 600 đại biểu từ các bộ, ban ngành trung ương, địa phương và hơn 100 các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Thủ tướng dự hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp gỡ các nhà đầu tư tại hội nghị sáng 20-8 tại tỉnh Bình Phước.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Trăm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2016-2018 của tỉnh nhà ước tăng 6,83%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 ước đạt 57,22 triệu đồng, tương đương 2.666 USD và ngang bằng với mức thu nhập bình quân của cả nước.

Theo ông Trăm, Bình Phước có thế mạnh rất lớn về phát triển nông nghiệp, đặc biệt là các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, trong đó một số loại cây hiện nay có diện tích và sản lượng đứng đầu cả nước như cây cao su 237.000 ha, cây điều 134.300 ha, cây cà phê 17.000 ha, hồ tiêu 16.000 ha.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cũng cho biết để thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa-hiện đại hóa, trong thời gian qua tỉnh đặc biệt chú trọng đến việc phát triển công nghiệp. Cụ thể, đến nay tỉnh có tám khu công nghiệp đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đi vào hoạt động với tổng diện tích là 1.194 ha.

Theo quy hoạch, đến năm 2020 tỉnh sẽ có 13 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.686 ha và một khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư với tổng diện tích 28.364 ha, trong đó khu trung tâm 3.580 ha đã đưa vào hoạt động.

Tính đến hết tháng 7-2018, tỉnh đã thu hút và phát triển được 6.425 doanh nghiệp, tăng gấp 35 lần và vốn đăng ký kinh doanh 53.506 tỉ đồng, tăng gấp 1.530 lần so với khi tái lập tỉnh. Trong đó, riêng bảy tháng đầu năm 2018 số doanh nghiệp thành lập mới là 568 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký là 7.465 tỉ đồng.

Về đầu tư nước ngoài, riêng bảy tháng đầu năm 2018 thu hút được 22 dự án với số vốn đăng ký 314 triệu USD, trong đó có bảy dự án đầu tư vào Khu công nghiệp Becamex Bình Phước với số vốn đăng ký 272 triệu USD. Trong tổng số 185 dự án FDI thu hút được, đến nay đã có 125 dự án đi vào hoạt động, góp phần giải quyết việc làm cho 48.500 lao động, trong đó 60% là lao động tại chỗ của địa phương, còn lại 40% là lao động từ nơi khác đến.

Trong thu hút đầu tư nước ngoài phải đặc biệt kể đến các nhà đầu tư Hàn Quốc với 81 dự án, số vốn đầu tư là 456 triệu USD. Gần đây nhiều tập đoàn lớn của Đức, Nhật Bản đến nghiên cứu về các dự án phát triển điện năng lượng mặt trời. Hay các tập đoàn như Vingroup, Dabaco, Thaigroup cũng đã đến và đang triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị xúc tiến đầu tư là cơ hội tốt để lãnh đạo Bình Phước, tỉnh thuộc khu vực Đông Nam bộ, cùng đại diện các bộ, ngành, các doanh nghiệp và nhà đầu tư trao đổi thông tin, cơ hội, thúc đẩy hợp tác, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư vào Bình Phước. Đồng thời, cũng là dịp để các đối tác đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân đưa ra những khuyến nghị mang tính xây dựng để tỉnh Bình Phước phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của mình cho phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao năng suất lao động và sức cạnh tranh trong giai đoạn mới.

Được tái lập vào ngày 1-1-1997, tách ra từ các huyện nghèo nhất của tỉnh Sông Bé, Bình Phước hiện có tám khu công nghiệp đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng. Theo quy hoạch đến năm 2020, tỉnh sẽ có 13 khu công nghiệp và một khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư.

Tại hội nghị này, UBND tỉnh Bình Phước đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư hơn 312 triệu USD và 13 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 15.874 tỉ đồng, tương đương 690 triệu USD, tổng cộng đợt này trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư cho 23 dự án, với số vốn hơn 1 tỉ USD. Đây là các dự án mới, đang hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư để thi công xây dựng công trình, dự kiến có những dự án sẽ được đưa vào hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2018 và 2019.

Ông Nguyễn Văn Lợi - Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước khẳng định: Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các sở, ngành sẽ luôn sát cánh và đồng hành cùng doanh nghiệp, luôn lắng nghe để tháo gỡ khó khăn và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh trên quê hương Bình Phước.

Về định hướng thu hút đầu tư, Bình Phước xác định tập trung những dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch; các dự án chế biến nông, lâm sản thuộc thế mạnh của địa phương như chế biến sản phẩm từ cao su, điều, tiêu, cây ăn trái; chế biến thực phẩm từ gia súc, gia cầm, các dự án công nghiệp.

Đặc biệt là công nghiệp hỗ trợ làm nguyên liệu đầu vào cho các dự án đầu tư tại các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đồng thời, khuyến khích thu hút các dự án đầu tư xã hội hóa trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, môi trường, thể dục thể thao. Hạn chế các dự án sử dụng công nghệ lạc hậu và kiên quyết từ chối các dự án tác động xấu đến môi trường để đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh theo định hướng đã đề ra.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những thành quả mà tỉnh Bình Phước đã đạt được trong xây dựng phát triển kinh tế tỉnh nhà, Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành liên quan có mặt tại hội nghị cùng phối hợp với lãnh đạo tỉnh đề xuất Chính phủ có chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời giúp tỉnh đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội.