Ngày 1-8, đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, làm việc với lãnh đạo các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và phòng chống dịch bệnh

Theo đó, các tỉnh vùng ĐBSCL đều khẳng định quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu ở mức cao nhất, trong đó có tăng trưởng, giải ngân vốn đầu tư công…

Thủ tướng: Phân quyền cho các địa phương chủ động tốt hơn nữa - ảnh 1
Thủ tướng kết luận cuộc làm việc với 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Nhiều đề xuất về dự án giao thông

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng kiến nghị Thủ tướng, các bộ, ngành Trung ương sớm chấp thuận bổ sung cảng biển nước sâu Trần Đề vào quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam theo quy định.

Tỉnh An Giang đề nghị bổ sung vốn ODA để kiện toàn hệ thống hạ tầng giao thông gắn với logistic của tỉnh và tiểu vùng tứ giác Long Xuyên trong liên kết với vùng ĐBSCL, gồm dự án cao tốc Cần Thơ – Long Xuyên – Châu Đốc.

Tỉnh Bến Tre đề xuất phối hợp với các Bộ KH&ĐT, GTVT tổ chức hội nghị cấp vùng để bàn việc xây dựng tuyến đường ven biển, tìm kiếm các nguồn vốn để thúc đẩy xây dựng tuyến này. Tỉnh này cũng mong muốn tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư toàn vùng ĐBSCL để đón dòng vốn đầu tư mới.

Tỉnh Cà Mau kiến nghị Bộ GTVT tiếp tục quan tâm, sớm triển khai đầu tư các dự án giao thông lớn trên địa bàn trong giai đoạn 2021-2025 gồm hoàn thành nâng cấp Quốc lộ 63, đầu tư tuyến tránh Quốc lộ 1 qua TP Cà Mau, cao tốc Cần Thơ – Cà Mau…

Trong tháng 6-2020, Thủ tướng đã ký Quyết định 825 về việc thành lập và ban hành quy chế hoạt động của Hội đồng điều phối vùng ĐBSCL giai đoạn 2020-2025.

Tại cuộc làm việc này, Bộ TN&MT đề xuất Hội đồng vùng nên sớm tổ chức phiên họp để quyết định ngay hai vấn đề là quy hoạch vùng và các dự án đầu tư liên vùng. Bộ TN&MT sẵn sàng tạo điều kiện cho các địa phương về việc mở rộng diện tích các khu công nghiệp để đón dòng vốn đầu tư.

Đại diện Bộ GTVT cho rằng cần chọn ra các dự án mang tính đột phá cho ĐBSCL. Bộ này nhất trí sẽ phối hợp với các địa phương trong vùng để triển khai đường ven biển cũng như một số tuyến cao tốc.

Thủ tướng: Phân quyền cho các địa phương chủ động tốt hơn nữa - ảnh 2
Thủ tướng chứng kiến công bố quyết định và ra mắt Hội đồng điều phối vùng ĐBSCL. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đảm bảo môi trường vĩ mô ổn định

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá các địa phương đã khắc phục tốt các hậu quả của hạn mặn và phòng, chống COVID-19 quyết liệt, hiệu quả.

Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ bảo đảm môi trường vĩ mô ổn định, thúc đẩy mở rộng phát triển kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa, bổ sung văn bản pháp luật, cơ chế chính sách, khắc phục chồng chéo, tháo gỡ nút thắt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đặc biệt là phân cấp phân quyền cho các địa phương chủ động tốt hơn nữa.

Địa phương phải kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa bàn, đẩy mạnh thu hút đầu tư, hỗ trợ sản xuất, tiêu dùng, tạo việc làm;

Phải có trách nhiệm triển khai có hiệu quả các gói hỗ trợ, bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Các tỉnh phải quan tâm hệ thống doanh nghiệp, không để đổ vỡ hệ thống doanh nghiệp địa phương; Quan tâm đến người nghèo, đồng bào dân tộc, công nhân, người lao động gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19.

Về nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ tinh thần đó là làm gì, dù tình hình thế nào thì cũng phải bình tĩnh, phát triển, có ý chí và quyết tâm vượt qua khó khăn.

Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh cần cảnh giác, kịp thời, áp dụng công nghệ, truy vết, bao vây ngay khi có ổ dịch xuất hiện.

Về phát triển kinh tế xã hội, cố gắng thúc đẩy mọi giải pháp để có tăng trưởng dương. Tăng trưởng GRDP toàn vùng không thấp hơn mức trung bình cả nước. Bằng mọi biện pháp giải ngân vốn đầu tư công đạt 100%…

Theo Thủ tướng, Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 dự kiến sẽ được phê duyệt vào cuối năm nay. Việc lập quy hoạch này cần lưu ý đến phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế đặc thù của vùng…

Các địa phương tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, quản lý tốt tài nguyên, bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu, nhất là xâm nhập mặn.

Thủ tướng nêu rõ, Bộ KH&ĐT và các bộ, ngành Trung ương tích cực, chủ động hỗ trợ các địa phương trong vùng kết nối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia đang có xu hướng chuyển dịch vốn đầu tư vào Việt Nam để thu hút đầu tư thời gian tới.

Tại cuộc làm việc này, Thủ tướng đã chứng kiến công bố quyết định và ra mắt Hội đồng điều phối vùng ĐBSCL.