Tiếp tục đấu tranh đưa Hoàng Sa về lại Viêt Nam
(PL)- Như thông lệ hằng năm, chiều 19-1, UBND huyện Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) đã tổ chức buổi gặp mặt 12 nhân chứng, những người đã sống và trực tiếp chiến đấu để bảo vệ Hoàng Sa, một phần lãnh thổ thiêng liêng của Việt Nam (VN) đã bị Trung Quốc (TQ) dùng vũ lực chiếm giữ 43 năm trước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Ngọc Đồng, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, tiếp tục khẳng định Hoàng Sa là của VN, đồng thời phản bác những hành động phi pháp mà TQ đã làm cách đây 43 năm. Ông Đồng cũng tin tưởng rằng không chỉ riêng người dân VN mà nhiều nước trên thế giới sẽ đồng cảm với cuộc đấu tranh để đưa quần đảo Hoàng Sa trở về với VN.

Tại buổi gặp mặt, ông Trần Hòa (65 tuổi, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) xúc động nói: “Tuổi thanh xuân của chúng tôi đã để lại ngoài đảo xa. Đến dự buổi lễ ngày hôm nay, tôi rất xúc động với những tình cảm mà người dân cả nước dành cho Hoàng Sa...”.

Tại buổi lễ, TS Trần Đức Anh Sơn đã tặng cho huyện đảo Hoàng Sa hai cuốn sách với nhiều tư liệu giá trị: Biển đảo VNThe Portolan. Trước đó, UBND huyện Hoàng Sa cho xây dựng nhà trưng bày Hoàng Sa, tiếp tục nhận các tư liệu, hiện vật về Hoàng Sa, qua đó cũng khơi gợi lòng yêu nước và ý thức về lịch sử dân tộc trong đông đảo người dân.

NGUYỄN TRI