“Qua hai năm được chọn làm điểm, TP.HCM đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng. Càng về sau, các gương tập thể, cá nhân điển hình ngày càng tăng lên. Chuyển biến thể hiện rõ rệt là việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí...”. Đó là đánh giá của ông Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, tại hội nghị tổng kết hai năm công tác chỉ đạo điểm cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Thành ủy TP.HCM tổ chức ngày 26-12.

Thực hiện “ba xây, ba chống”

Ông Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP, cho biết trong năm qua, trên 90% tổ chức đảng đã xây dựng chương trình đăng ký làm theo tấm gương đạo đức của Bác gắn với thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương. Trong đó chú trọng đến nội dung “ba xây, ba chống”. Cụ thể là xây tác phong quần chúng, chống quan liêu, cửa quyền; xây tinh thần trách nhiệm, chống nhũng nhiễu, tham ô; xây ý thức tiết kiệm, chống lãng phí, xa hoa. Qua đó đã phát hiện và biểu dương 276 tập thể, cá nhân.

Chủ động trong cải cách hành chính, quy trình cấp, đổi CMND của PC13 đã được rút ngắn đáng kể. Ảnh: HTD

Cụ thể như bài học kinh nghiệm tiết kiệm, chống lãng phí của Đảng ủy Tổng Công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (Samco). Ông Nguyễn Tiến Dũng, Bí thư Đảng ủy Samco, cho biết điển hình là Công ty TNHH MTV Xe khách Sài Gòn đã thực hiện rà soát quy trình sản xuất, kinh doanh..., tiết kiệm được 56 tỉ đồng. Công ty còn có nhiều sáng kiến khác như lắp đặt hệ thống màn hình LCD trên các xe buýt tuyên truyền về cuộc vận động, chế tạo thanh nâng hỗ trợ người khuyết tật đi xe buýt, áp dụng vé trung gian chống thất thu, góp phần giảm trợ giá của nhà nước,...

Bác Hồ từng nói: “Sản xuất cần phải đi đôi với tiết kiệm. Sản xuất mà không tiết kiệm thì khác nào gió vào nhà trống”. Lâu nay chúng ta chỉ quan tâm đến phòng chống tham nhũng nhưng lại ít chú ý đến thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Do vậy, tôi rất hoan nghênh khi TP.HCM đã có chuyển biến rõ nét trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Đây cũng là một trong những kết quả nổi bật của TP trong cuộc vận động này” - ông Sang nhấn mạnh.

Chủ động đến với dân

Ông Trương Tấn Sang cũng nhìn nhận một kết quả nổi bật của TP.HCM trong cuộc vậy động này là nội dung về sửa đổi lề lối làm việc. “TP đã có chú ý nhiều hơn đến công tác cải cách hành chính mặc dù kết quả tôi chưa hài lòng lắm đâu! Người dân vẫn còn kêu nhiều nhưng xét về tổng thể đã có sự chuyển biến ở bước đầu. TP vẫn là nơi đi đầu trong cải cách hành chính. Nhiều ngành, nhiều đơn vị đã có những cách làm sáng tạo, chủ động trong cải cách hành chính” - ông Sang nói.

Kết quả này được thể hiện rõ qua công tác cải cách hành chính của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC13). Ông Nguyễn Văn Dung, Bí thư Đảng ủy PC13, cho biết phòng đã rà soát, điều chỉnh bổ sung sáu quy trình tác nghiệp và ứng dụng công nghệ thông tin rút ngắn thời gian giải quyết một hồ sơ từ 45 phút còn 30 phút. Nhờ vậy, thời gian hẹn trả cấp mới và đổi chứng minh nhân dân (CMND) được rút ngắn từ 14 ngày còn bảy ngày, cấp lại từ 30 ngày xuống còn 14 ngày. Những trường hợp cá biệt, cần gấp có thể giải quyết trong hai ngày.

Ngoài ra, phòng còn chủ động đến các trường học để làm giấy CMND cho các em học sinh. Một số trường hợp người già, khuyết tật không tiện đi lại, cán bộ của phòng đến tận nhà hoặc bệnh viện để làm giấy CMND cho họ. “Nhờ vậy, từ năm 2007 đến 2009, Đảng ủy PC13 đã tổ chức 10 đợt phát phiếu trưng cầu, tiếp nhận trên 1.000 ý kiến của người dân. Qua thống kê có trên 90% ý kiến của người dân nhận xét về thủ tục đơn giản, dễ hiểu, nhiều cán bộ, chiến sĩ được khen ngợi trong cách ứng xử, tiếp dân” - ông Dung dẫn chứng.

“Những kết quả TP đạt được trong ba năm thực hiện cuộc vận động chưa tương xứng với sự mong đợi của Đảng bộ và nhân dân TP. Do vậy năm 2010, chúng ta phải quyết tâm thực hiện đi vào chiều sâu với chủ đề: Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh, “là đạo đức, là văn minh”. Để cuộc vận động thành công như mong muốn, cán bộ các cấp phải tự giác và nêu gương, tiếp tục học tập, nỗ lực làm theo dựa trên nguyên tắc: trên trước dưới sau, trong trước ngoài sau. Nội dung của cuộc vận động sẽ gắn với các nhiệm vụ năm 2010 của từng đơn vị, lấy việc hoàn thành nhiệm vụ làm thước đo kết quả cuộc vận động” - Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải nhấn mạnh.

THU HẰNG