Sáng 26-11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thuộc Đơn vị bầu cử số 1, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng.

Quốc hội dân chủ và trình độ ĐBQH cũng rất cao

Trao đổi với cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn cử tri ba quận Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa đã tới dự buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Theo Tổng Bí thư, ý kiến của các cử tri rất sâu sắc, có chất lượng, ngắn gọn, đi thẳng vào những vấn đề rất thiết thực, vừa cụ thể nhưng mang tầm chiến lược.

“Bây giờ trình độ cử tri của chúng ta cao lắm. Qua các ý kiến thấy rằng các bác theo dõi tình hình sát lắm và sâu lắm, có ý kiến chính xác lắm nên chả cãi được gì cả” - Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư: Cán bộ đạo đức tốt, thực sự vì dân, vì Đảng thì làm sao tham nhũng - ảnh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri sáng 25-11.

Tổng Bí thư khái quát: Ý kiến các cử tri đều đánh giá cao thành công của kỳ họp thứ 2, QH khoá XV. Quốc hội còn mới, mới họp kỳ thứ 2, kỳ thứ nhất thì chỉ làm nhân sự để kiện toàn bộ máy sau khi bầu được QH khóa XV. QH chỉ họp 16 ngày, trong điều kiện dịch bệnh, chia làm hai đợt nhưng cử tri đánh giá cao về chất lượng.

“Chúng tôi thấy rất đúng. QH làm được như vậy cũng do chất lượng QH, các ĐBQH do chính chúng ta bầu ra. Mới kỳ họp thứ 2 nhưng ý kiến đăng ký phát biểu rất nhiều, thậm chí còn phải nhắc ngắn thôi” - Tổng Bí thư cho hay.

Theo Tổng Bí thư, kỳ họp đã tiến hành theo đúng dự kiến là 16 ngày, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra với ba lĩnh vực: công tác lập pháp, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước thuộc thẩm quyền của QH và giám sát tối cao.

Về công tác xây dựng luật, Tổng Bí thư đánh giá các dự án luật được thảo luận kỹ, họp tổ xong ra hội trường bàn. Thảo luận, tiếp thu sau đó báo cáo lại QH, lúc đó mới biểu quyết thông qua, tỉ lệ phiếu tập trung rất cao. QH cũng quyết định vấn đề quan trọng như quản lý đất đai, các dự án, công trình để lâu, tồn đọng... Đặc biệt là hoạt động giám sát, QH dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn mà ý kiến vẫn chưa hết.

“Đăng ký chất vấn nhiều lắm, nhiều ĐB chất vấn mấy lần. Trả lời chưa thuyết phục, người ta còn có ý kiến nữa. Các đồng chí là lãnh đạo - đối tượng được hỏi - cũng lo lắm chứ. Người ta hỏi đột xuất, vậy làm sao để trả lời. Mà không chỉ trả lời trước QH, còn truyền hình trực tiếp cho Nhân dân theo dõi xem khẩu khí, trình độ thế nào... “- Tổng Bí thư nói thêm và nhận định cơ bản, các ĐBQH thỏa mãn, nội dung nào chưa đồng ý thì trao đổi  lại.

“QH dân chủ và trình độ ĐBQH cũng rất cao. Người trả lời chất vấn rất trách nhiệm…”- vẫn lời Tổng Bí thư.

Tập trung chống suy thoái về phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống

Ngoài ra, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng thống nhất với các ý kiến cử tri góp ý về những mặt hạn chế, chưa được. Theo đó, cử tri đề nghị quan tâm thêm tới chất lượng phát biểu và công tác giám sát. “Nhiều việc chưa phải giám sát được hết, bây giờ nếu không có giám sát thì dễ hư lắm”- Tổng Bí thư nói thêm.

Ông cho rằng giám sát có nghĩa là kiểm tra, theo dõi, chủ động đóng góp ý kiến để kịp thời sửa chữa. Còn kiểm tra thuộc vấn đề khác, bên Đảng làm nhiều hơn. Bên Đảng giờ còn kiểm tra dấu hiệu vi phạm, không phải vi phạm mới đi kiểm tra….

Ngoài ra, cử tri cũng góp ý những nội dung sắp tới QH cần cải tiến, đặc biệt là chất lượng của các nghị quyết. Cố gắng làm sao khi thông qua rồi, các luật đi vào cuộc sống chứ không phải thông qua xong để đấy thì không có tác dụng, hay mới thông qua xong lại sửa vì chuẩn bị chưa tốt, vội vàng, chưa phù hợp nên phải thay đổi…

Liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư cho hay điểm mới lần này là chúng ta không chỉ phòng, chống tham nhũng, lãng phí. “Chúng tôi đề nghị phòng chống tham nhũng, tiêu cực chứ không phải chỉ lãng phí. Có nhiều mặt tiêu cực lắm nhưng trọng tâm là chống suy thoái về phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống – cái này mới là cái gốc. 

Anh đứng đắn, có đạo đức tốt, có tư tưởng chính trị tốt, thực sự vì dân, vì Đảng thì làm sao phải đi ăn cắp, tham nhũng. Tư tưởng anh xuống cấp, nói ngược, nói trái đường lối, đạo đức không tốt thì anh mới đi ăn cắp, tham nhũng chứ. Cần trị từ gốc cái này nên thêm “tiêu cực” ý nghĩa là như vậy”- Tổng Bí thư nói và cho hay lần nay Nhân dân rất đồng tình ủng hộ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sau đó điểm lại, trước hội nghị Trung ương đã thi hành kỷ luật công khai nhiều tướng quân đội- cảnh sát biển. Vừa qua lại quyết liệt “xử” bằng được vụ y tế. Tổng Bí thư cho biết cũng có ý kiến băn khoăn đang dịch bệnh phải xử lý cán bộ y tế thì có nên không? Tuy nhiên theo ông, “việc nào đi việc ấy!”.

“Khóa này chúng ta đang làm rất tốt (…) Tiêu cực này là của khóa trước, buôn bán dược với nhau, tham ô, tham nhũng…”- Tổng bí thư nhấn mạnh “chống tham nhũng phải không ngừng, không nghỉ”.

Về hoạt động đối ngoại, Tổng bí thư khẳng định Việt Nam sẵn sàng làm bạn, làm đối tác tin cậy với tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế.  “Cây tre là biểu tượng của dân tộc mình, chúng ta phải mềm dẻo như cây tre nhưng rất kiên cường, gió bão không bao giờ đổ”- Tổng bí thư ví von.

Còn về phòng chống dịch, Tổng Bí thư ghi nhận ý kiến cử tri đánh giá Việt Nam phải chiến đấu quyết liệt với dịch bệnh hai năm qua, lúc đầu có hơi chủ quan nên có nơi bùng phát. Tuy nhiên, chúng ta đã kịp thời sửa chữa và có giải pháp ngay.

“Tập trung hết vào chống dịch mà kinh tế trì trệ, các mặt khác xuống cấp thì cũng không được. Cho nên vừa làm sao chống được dịch nhưng phát triển được kinh tế, giữ được ổn định chính trị, xã hội, tất cả các mặt hoạt động bình thường. Thế mới là giỏi chứ. Dồn sức đi chống dịch không thôi thì không đúng nhưng chủ quan để rất nhiều người mất thì còn đau nữa”- Tổng Bí thư nhấn mạnh.

"Văn hoá còn thì dân tộc còn, văn hoá mất thì mất cả dân tộc"

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay tại Hội nghị văn hoá toàn quốc vừa diễn ra, ông có trao đổi, tâm sự với Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL rằng ông lo lắm tình hình văn hóa.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi. Văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì mất cả dân tộc. Hôm đó, tôi có nói thẳng, các văn nghệ sĩ có giận nhưng tôi vẫn cứ nói. Trước bao bài hát hay, bao vở kịch hay, bao tác phẩm nghệ thuật hay nhưng từ sau đổi mới có bài gì không? Vở kịch nào hay, bộ phim nào hay không? Có nghệ sĩ nào nổi tiếng. Bây giờ toàn hát bài cũ, rồi chỉ kinh tế thị trường, chỉ tiền thôi”- ông nói.