Tổng Bí thư: Chống tham nhũng phải kiên trì
(PL)- Luân chuyển cán bộ về địa phương phải ít nhất ba năm mới được đề bạt lên.

“Lãnh đạo Đảng đã nói rồi, không ai bật đèn xanh, dung túng cho tham nhũng, tiêu cực, lãng phí cả. Nhưng chỉ có điều là nó quá phức tạp và quá khó. Có những cái ta muốn nhưng chưa làm ngay được nên phải kiên trì”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc tiếp xúc với cử tri TP Hà Nội ngày 6-10.

Quá phức tạp, quá khó

Đề cập đến câu chuyện tham nhũng, lãng phí, cử tri Nguyễn Phú Nho (quận Ba Đình) cho rằng trong lúc đất nước còn khó khăn thì tham nhũng, lãng phí lại xảy ra ở nhiều nơi, từ làm đường, làm chợ, mua sắm ô tô, tổ chức hội nghị. “Nếu bớt đi để san sẻ cho người nghèo thì đỡ hơn nhiều” - ông Nho nói và đề nghị cần phải truy rõ trách nhiệm của người đứng đầu khi phê duyệt các dự án gây lãng phí.

Cử tri Đặng Tài Tính (quận Ba Đình) thẳng thắn: “Cử tri không chấp nhận cán bộ nói yêu nước nhưng vì lợi ích cá nhân mà tham nhũng, lợi ích nhóm, làm mất lòng tin trong nhân dân”.

Tổng Bí thư: Chống tham nhũng phải kiên trì - ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri TP Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Khẳng định việc cử tri bức xúc là đúng, nhất là khi nhìn ra bên ngoài thấy các nước chống tham nhũng, lãng phí rất quyết liệt nhưng Tổng Bí thư cho rằng “phải làm kiên quyết, kiên trì bằng cơ chế, bằng luật pháp để muốn tham nhũng cũng không tham nhũng được” - Tổng Bí thư nói.

Theo Tổng Bí thư, việc phát hiện tham nhũng đã khó, có những vụ án muốn xử nhanh nhưng nó lại có biết bao nhiêu công đoạn, chằng chịt biết bao nhiêu mối quan hệ, rất là phức tạp. Chưa kể đó còn là lợi ích, câu kết với nhau, móc ngoặc với nhau, lợi ích nhóm… “Chúng ta làm rất kiên quyết nhưng phải bình tĩnh, tỉnh táo, làm lâu dài, giữ cho được ổn định đất nước để phát triển chứ giũ tung lên tất cả, tạo sự mất niềm tin, nghi kỵ lẫn nhau, rối loạn sẽ rất nguy hiểm… Phải bình tĩnh, tỉnh táo, khôn ngoan, có con mắt chiến lược. Bác Hồ dạy rồi, cha ông ta dạy rồi, “đánh con chuột đừng để vỡ bình”, làm sao diệt được chuột mà bảo vệ được bình hoa. Tức là phải giữ cho được cái ổn định” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Không phải cứ đi địa phương về là được lên chức

Nói về vấn đề cán bộ, cử tri phản ánh việc có những trường hợp cán bộ vừa nhận nhiệm vụ ở địa phương chưa lâu đã rút ngay về trung ương.

Trả lời cử tri, Tổng Bí thư khẳng định công tác cán bộ, bố trí cán bộ là vấn đề gốc nên Đảng ta rất coi trọng. Cho nên vừa rồi có chủ trương đào tạo mấy lớp nguồn quy hoạch, rồi cho đi luân chuyển xuống địa phương. Vừa chống cục bộ địa phương vừa tạo cơ hội rèn luyện. Nhưng đi là có quy định chứ không phải xuống được một thời gian rồi rút lên, như “chuồn chuồn đạp nước”, “lấy cái mác rồi về”.

“Về địa phương phải có quy định, tối thiểu ba năm chứ không phải đi về là được đề bạt lên đâu. Đi làm có tốt hay không, đây là kế hoạch có thử thách. Tuy nhiên, cá biệt có trường hợp nào đấy, vì yêu cầu bố trí cán bộ, không có người nào khác bố trí phải rút về trước thời hạn” - Tổng Bí thư nêu rõ.

THÀNH VĂN

Cử tri chưa hài lòng với “Dân hỏi - bộ trưởng trả lời”

Trình bày báo cáo trả lời kiến nghị của cử tri tại cuộc tiếp xúc ngày 6-10, đại biểu Lê Hiền Vân cho hay tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, cử tri TP Hà Nội và cử tri tỉnh Quảng Nam đã phản ánh: Chương trình “Dân hỏi - bộ trưởng trả lời” phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (THVN) chưa phản ánh hết những vấn đề bức xúc mà cử tri quan tâm. Một số bộ trưởng trả lời còn chung chung, có khi né tránh không trả lời trực tiếp vào các câu hỏi… Cử tri đề nghị Đài THVN lựa chọn những vấn đề thiết thực, bức xúc mà dư luận xã hội quan tâm, truy vấn đến cùng để các bộ trưởng trả lời thỏa đáng nội dung câu hỏi chương trình và người dân đưa ra.

Khẳng định ý kiến phản ánh của cử tri là đúng, Đài THVN cho hay đã nỗ lực nâng cao chất lượng chương trình thông qua nghiệp vụ đặt câu hỏi phỏng vấn, qua đó giúp các bộ trưởng thể hiện một cách tốt nhất, dễ hiểu nhất vấn đề được đề cập. Thời gian tới, Đài THVN sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng, lựa chọn những vấn đề nóng, trọng điểm được dư luận xã hội quan tâm để làm chủ đề phỏng vấn, đối thoại và khai thác vấn đề một cách sâu sắc, đa chiều.