Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phê bình mà không sửa thì sẽ kỷ luật
“Hiện người dân rất suy tư, trăn trở khi một bộ phận đảng viên, cán bộ, kể cả lãnh đạo cấp cao suy thoái về đạo đức, tư tưởng, lối sống mà Nghị quyết Trung ương 4 của Đảng đã chỉ ra.

Nhờ có nghị quyết này mà nhân dân hiểu rõ về bộ mặt của cái “bộ phận không nhỏ” ấy, đó là những kẻ tranh thủ một thời làm quan, cậy quyền, cậy thế để vơ vét, đục khoét tiền của dân. Họ lấy đồng tiền làm cứu cánh, làm cái đà cho tham vọng, làm cái lọng để che thân, làm cái cân của công lý, cái cần cho lý trí và tiền đối với họ là hết ý…”.

Đó là ý kiến của cử tri Trần Viết Hoàn (Liễu Giai - Ba Đình) tại buổi tiếp xúc cử tri TP Hà Nội của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 1-12. Theo cử tri này, kết luận của Hội nghị Trung ương 6 đưa ra chẳng khác gì “hòa cả làng”, chẳng biết ai tốt, ai xấu, chẳng thấy bộ phận suy thoái đâu cả. ông Hoàn đề nghị cần phải học tập và làm theo những lời Bác Hồ dạy. “Bác dạy rằng: Có một số người có phê bình, giáo dục mấy cũng ì ra không chịu sửa đổi. Đối với những hạng người này chúng ta cần nghiêm khắc loại ra khỏi Đảng”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri TP Hà Nội. Ảnh: THÀNH VĂN

Chia sẻ với những suy tư của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng cho hay sau khi biết kết quả Hội nghị Trung ương 6 cũng có nhiều ý kiến tâm tư, chưa hài lòng, thậm chí bực bội, thất vọng cho rằng không thành công, thất bại rồi vì không xử lý được ai cả. Tuy nhiên, Tổng Bí thư cũng mong cử tri hiểu việc đấu tranh đòi hỏi phải có lý có tình để tất cả cùng tiến lên chứ không hẳn kỷ luật nhiều đã là tốt. “Nếu kỷ luật mà không tính kỹ thì kỷ luật thành ân oán, phe phái, rồi nội bộ rối lên thì có nên không? Hay có người nói vừa rồi hèn yếu bất lực không làm được là không phải. Bởi chúng ta thấy không khí của Nghị quyết Trung ương 4 đã lan tỏa vào nhiều nơi” - Tổng Bí thư nói.

Theo Tổng Bí thư, Nghị quyết Trung ương 4 được ban hành với yêu cầu trước hết là cảnh tỉnh với những người đang ngủ quên. Bên cạnh đó là răn đe, ngăn chặn những suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống. “Vừa rồi chúng ta răn đe được chưa - khối anh sợ đấy” - Tổng Bí thư nói và khẳng định việc xử lý kỷ luật phải có lý có tình trên cơ sở luật pháp, sau phê bình mà không chịu sửa thì lúc đó mới xử lý kỷ luật.

THÀNH VĂN