Sáng 13-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM về tình hình kinh tế - xã hội quý 1-2021 và giải quyết một số kiến nghị của TP.HCM.

TP.HCM kiến nghị nhiều vấn đề tại buổi làm việc với Thủ tướng - ảnh 1
Toàn cảnh buổi làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với lãnh đạo TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã đề xuất, kiến nghị 5 nhóm vấn đề liên quan đến cơ chế đặc thù phát triển TP Thủ Đức; phân cấp, phân quyền cho TP.HCM; tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội; đề án điều chỉnh tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM giai đoạn 2022-2025.

TP Thủ Đức cần cơ chế đặc thù

Liên quan đến TP Thủ Đức, ông Nguyễn Thành Phong kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành trung ương phối hợp với TP xây dựng Đề án về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Thủ Đức, trình Chính phủ trong quý II-2021.

Theo ông Phong, có đề án này thì TP Thủ Đức mới thật sự trở thành một động lực tăng trưởng mới cho TP.HCM và cả Vùng kinh tế phía Nam.

TP.HCM kiến nghị nhiều vấn đề tại buổi làm việc với Thủ tướng - ảnh 2
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị nhiều nội dung với Thủ tướng. Ảnh: HOÀNG GIANG

Thứ hai, ông kiến nghị Thủ tướng cho phép TP.HCM tiếp tục thực hiện việc điều chỉnh Dự án xây dựng hạ tầng khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc - Nam (theo chấp thuận trước đây của Thủ tướng). Việc này để bổ sung công trình xây dựng 4 cầu; nạo vét rạch, đào hồ trung tâm và các kênh mới vào Dự án BT xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc – Nam.

Các công trình bổ sung nêu trên sẽ được cân đối thanh toán từ khoản kinh phí tiết kiệm được trong quá trình thi công xây dựng hạ tầng của dự án và từ khoản tiền mà nhà đầu tư phải nộp bổ sung (nếu có) theo kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước khi xác định lại giá trị quyền sử dụng đất của các lô đất đã giao trước đây.

Thứ ba, ông kiến nghị Thủ tướng chấp thuận đề xuất của nhà đầu tư cho Dự án giai đoạn 2 của Công ty Intel Products Việt Nam.

Điều chỉnh tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM tăng lên 23%

Về những khó khăn và vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 54/2017 của Quốc hội, ông Phong kiến nghị bốn vấn đề.

Thứ nhất, TP.HCM đã xây dựng đề án “Điều chỉnh tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM giai đoạn 2022-2025”, tổ chức trên 30 cuộc họp và xây dựng trên 12 kịch bản tỉ lệ điều tiết theo phương pháp nghiên cứu khoa học.

Theo ông Phong, kết quả dựa trên chuỗi số liệu từ các kịch bản cho thấy phương án điều chỉnh tỉ lệ điều tiết là 23% cho giai đoạn 2022-2025 như giai đoạn 2011-2016 đã cho kết quả tối ưu, đảm bảo đáp ứng được tất cả các tiêu chí, đặc biệt là tiêu chí số thu ngân sách chuyển nộp về ngân sách Trung ương tăng so với trường hợp Trung ương vẫn giữ nguyên tỷ lệ điều tiết 18% cho ngân sách TP.HCM.

Ông Phong kiến nghị Thủ tướng quan tâm, chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với TP.HCM và các cơ quan liên quan hoàn chỉnh đề án điều chỉnh tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM, hoàn thiện tờ trình của Chính phủ trình cấp có thẩm quyền để thông qua đề án trong năm 2021.

Theo ông Phong, đề án này nhằm tăng thu ngân sách chuyển cho Trung ương và tạo tiền đề để TP.HCM phát triển nhanh và bền vững.

Thứ hai, ông Phong kiến nghị Thủ tướng ban hành Quyết định về danh mục doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa giai đoạn 2021-2025 và Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2021-2025 để địa phương có sơ sở thực hiện.

Thứ ba, ông kiến nghị Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp, trong đó có quy định việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn giữa các doanh nghiệp có cùng cơ quan đại diện chủ sở hữu và chuyển giao công ty TNHH một thành viên do doanh nghiệp nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ về cơ quan đại diện chủ sở hữu…

Thứ tư, kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương thành lập một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc TP.HCM để tiếp nhận, quản lý đối với 4 khách sạn thuộc Saigontourist và các khoản góp vốn liên doanh nêu trên khi các doanh nghiệp nhà nước (bao gồm Saigontourist) thực hiện cổ phần hóa.

Hoặc chấp thuận chủ trương không thực hiện cổ phần hóa Saigontourist khi Thủ tướng phê duyệt danh mục doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa giai đoạn 2021-2025.

TP.HCM kiến nghị nhiều vấn đề tại buổi làm việc với Thủ tướng - ảnh 3
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với lãnh đạo TP.HCM tại buổi làm việc. Ảnh: HOÀNG GIANG

Phân cấp, phân quyền cho TP.HCM nhiều lĩnh vực

Về phân cấp phân quyền, người đứng đầu chính quyền TP.HCM kiến nghị Chính phủ chấp thuận chủ trương giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với TP.HCM và các bộ ngành Trung ương sớm xây dựng Đề án ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 93/2001 của Chính phủ về phân cấp một số lĩnh vực cho TP.HCM trong quý II-2021, vì một số nội dung nghị định này không còn phù hợp nữa.

Về đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, TP.HCM kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng chấp thuận thông báo điều chỉnh lại mức vốn dự kiến đầu tư công kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 từ các nguồn vốn đầu tư TP có thể huy động được theo đúng khả năng cân đối và nhu cầu của TP là 261.967 tỉ đồng.

Về quản lý đô thị, ông Phong kiến nghị 6 nội dung, về ban hành Nghị quyết ủy quyền cho UBND TP.HCM điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chung TP tại một số khu vực như xung quanh nhà ga Metro theo mô hình TOD; điều chỉnh mục tiêu dự án, quỹ nhà phục vụ tái định cư sang nhà ở xã hội hoặc thương mại; cho phép nhà đầu tư tham gia xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ, xuống cấp được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tiền chuyển mục đích sử dụng đất…

Về dự án đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, ông kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành liên quan rà soát, trình Thủ tướng phê duyệt để triển khai thực hiện và đề xuất Chính phủ hỗ trợ 100% vốn ngân sách Trung ương để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn.

Về các dự án khép kín đường vành đai 3: Đối với dự án thành phần 1A, do nguồn vốn TP.HCM gặp nhiều khó khăn, nên ông Phong kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo bố trí nguồn vốn Trung ương đối với chi phí giải phóng mặt bằng tăng lên của dự án thành phần 1A.