TP.HCM: Kiên quyết xử lý đảng viên vi phạm

TÁ LÂM
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 24/7/2018 - 06:50

(PL)- “Đối với những trường hợp vi phạm đã rõ, cần khẩn trương chỉ đạo xem xét, xử lý các tập thể, cá nhân có hành vi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống...” - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân.

Sáng 23-7, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy TP.HCM đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng sáu tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2018.

Với vi phạm đã rõ, phải khẩn trương xử lý  

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao công tác kiểm tra, giám sát sáu tháng đầu năm, trong đó đã tập trung xem xét, xử lý các vụ việc nhạy cảm, gây bức xúc trong xã hội, nhân dân TP. Qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm nhiều sai phạm của các tổ chức đảng, đảng viên, cán bộ, trong đó có nhiều người là cấp ủy viên các cấp. Điều đó đã tạo sự đồng tình trong cán bộ, đảng viên và nhân dân TP.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao việc kiểm tra, giám sát công tác tài chính đảng. Trong sáu tháng đầu năm đã kiểm tra 94 tổ chức đảng cấp dưới về nội dung này. “UBKT Thành ủy góp phần phát hiện, tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy kiểm tra vi phạm liên quan đến quản lý kinh tế tại doanh nghiệp của Đảng, ở Công ty Tân Thuận và Công ty Kinh doanh nhà Phú Nhuận” - ông Nhân nói.

Trong những tháng cuối năm, ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu UBKT Thành ủy và ngành kiểm tra của Đảng bộ TP.HCM phải có sự đột phá, chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát. Phải rà soát, điều chỉnh chương trình kiểm tra, giám sát theo hướng giảm các đoàn kiểm tra, giám sát diện rộng, chọn vài vấn đề quan trọng, liên quan đến thực hiện các chương trình đột phá và công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ TP.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu kiên quyết xử lý các vi phạm theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước để tập trung chỉ đạo kiểm tra, giám sát, tạo sự chuyển biến rõ nét tại một số địa phương, đơn vị.

TP.HCM: Kiên quyết xử lý đảng viên vi phạm - ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Ngoài ra, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị UBKT Thành ủy và ngành kiểm tra của Đảng bộ TP tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả, rõ nét Quy định 1374 (ngày 1-12-2017) của Ban Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ảnh liên quan đến tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Trong đó cần tập trung chỉ đạo giải quyết nội dung thông tin phản ánh từ bốn nguồn tin (ý kiến của cử tri; hoạt động giám sát của cơ quan dân cử; thông tin phản ảnh, khiếu nại, tố cáo của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân thông qua các đoàn thể chính trị-xã hội, hoạt động giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn TP; phản ảnh của báo chí).

Đối với những trường hợp vi phạm đã rõ, cần khẩn trương chỉ đạo xem xét, xử lý các tập thể, cá nhân có hành vi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và công khai kết quả xử lý.

Sẽ tập trung kiểm tra, giám sát nội dung gì?

Trước đó, báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy TP.HCM, cho biết trong sáu tháng đầu năm, qua kiểm tra, giám sát cấp ủy các cấp đã yêu cầu 103 tổ chức đảng và 179 đảng viên chấn chỉnh, khắc phục sửa chữa hạn chế, khuyết điểm. UBKT Thành ủy đã tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với một tổ chức đảng, ban thường vụ quận ủy thi hành kỷ luật một tổ chức đảng.

201 là tổng số đảng viên bị thi hành kỷ luật. Trong đó, hình thức khiển trách là 154 người, cảnh cáo 37 người, cách chức năm người và khai trừ năm người. 

Với các trường hợp đã thi hành kỷ luật, nội dung vi phạm chủ yếu về thực hiện không đúng quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao; vi phạm các quy định về công tác quy hoạch, đề bạt, điều động, bố trí cán bộ, quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng. Cùng đó là chấp hành không nghiêm nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng; suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống…

Tuy nhiên, ông Hiếu cũng nhìn nhận công tác kiểm tra, giám sát còn có một số hạn chế, một số vụ còn chậm do tính chất phức tạp, kéo dài của vụ việc. “Có ba cấp ủy chưa tiến hành kiểm tra, giám sát là Đảng ủy Tổng Công ty Nông nghiệp, Đảng ủy Cảnh sát PCCC, Đảng ủy Cục Hải quan TP…”.

Trong những tháng cuối năm, ông Hiếu cho biết UBKT Thành ủy sẽ tập trung vào công tác kiểm tra, giám sát nội dung liên quan đến khiếu nại, tố cáo, kỷ luật đảng. Chủ động tham mưu, giúp Ban Thường vụ Thành ủy, cấp ủy các cấp triển khai và hoàn thành các đoàn kiểm tra, giám sát theo chương trình kiểm tra, giám sát năm 2018.

TÁ LÂM

ĐỌC THÊM

Chương trình hành động của ứng viên Nguyễn Sỹ Quang

(PLO)- Một trong những ưu tiên hàng đầu của ứng cử viên Nguyễn Sỹ Quang sẽ là: Quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc cấp bách của cử tri và nhân dân như giao thông, môi trường, ngập nước…