Đồng thời, chương trình còn gửi đến huyện đảo hơn 5.000 cuốn sách (sách giáo khoa, sách tham khảo, truyện thiếu nhi…), năm bộ máy tính và một bộ máy chiếu để các em ngoài đảo học tập.

Ông Phạm Phú Tâm, Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, cho biết: Sau sáu tháng phát động chương trình, đã có 313 đơn vị, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, trường học, cá nhân trong và ngoài nước tham gia ủng hộ với tổng số tiền là 11.995.508.356 đồng. Ngoài tiền mặt, chương trình còn tiếp nhận rất nhiều sách và số máy nêu trên. Ngay trước khi bắt đầu lễ tổng kết, một bạn đọc sẵn lòng góp thêm để chương trình đạt được chẵn 12 tỉ đồng. “Chúng tôi xin tri ân tất cả những tấm lòng đã nhiệt tình tham gia ủng hộ chương trình. Nhờ những tích cực đóng góp đó mà chương trình đã rút ngắn 1/2 thời gian so với dự kiến và thu được số tiền vượt kế hoạch. Ban chỉ đạo chương trình sẽ bàn giao số tiền còn lại cho Quỹ học bổng Vừ A Dính để quỹ tổ chức các hoạt động chăm lo cho các em học sinh Trường Sa. Năm tháng rồi sẽ đi qua nhưng mái trường ngói đỏ trên đảo Trường Sa lớn sẽ là hình ảnh còn mãi với nhiều thế hệ học sinh của vùng biển, đảo thân thương này. Một mái trường không chỉ là điều kiện để các em tiếp cận với tri thức tốt hơn mà còn là một minh chứng vững vàng về chủ quyền của Tổ quốc”.

Bà Trương Mỹ Hoa, Trưởng ban chỉ đạo chương trình trao séc tượng trưng cho ông Nguyễn Viết Thuân, Phó Chủ tịch UBND huyện Trường Sa. Ảnh: HTD

Ghi nhận sự thành công của chương trình, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, phát biểu: “Sau đảo Trường Sa lớn, mong rằng trong thời gian tới trên đảo Song Tử Tây, đảo Sinh Tồn… sẽ có nhiều ngôi trường khang trang được mọc lên bằng tình yêu biển, đảo vô vàn của những người dân cả nước”.

Đại diện UBND huyện Trường Sa thông tin: Tại thời điểm này, công trình Trường Tiểu học thị trấn Trường Sa đang vào giai đoạn hoàn thiện phần xây dựng và lắp đặt trang thiết bị, dự kiến hoàn thành trong tháng 4-2013. Đây là ngôi trường đầu tiên được xây dựng trên quần đảo Trường Sa. Trường có sáu phòng học, phòng thư viện, hai phòng lưu trú và các công trình phụ phục vụ việc dạy, học.

MINH QUÝ - NGUYỄN HIỀN