Ngày 15-12, tại Đà Nẵng, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tổ chức hội nghị tuyên dương 29 cá nhân trong cả nước có thành tích phòng, chống tham nhũng. Trong 29 gương mặt ấy có 12 người là nông dân, bốn người dân tộc thiểu số...

Tố cáo, bị hăm dọa giết cả nhà

Để mang ra ánh sáng chín bị can trong vụ phá rừng Khe Diên (Quảng nam), ông Lê Phước Cẩm, một cán bộ hưu trí tại xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, phải chịu nhiều cay đắng.

Ông Cẩm kể: “Khi đó, rừng Khe Diên bị khai thác trắng trợn. Cả ngày lẫn đêm, bất chấp dư luận, những chiếc xe chuyển gỗ lậu cứ ngang nhiên chuyển gỗ qua cầu. nhân dân kêu, chính quyền làm thinh, điện thoại báo công an thì máy bận... Bức bối, tôi mày mò chụp ảnh, ghi hình để làm chứng cứ tố giác bọn tham nhũng và những kẻ phá rừng. Tôi phản ánh với chi bộ thôn và Đảng bộ xã nhưng bị làm ngơ. Gửi đơn lên huyện thì thông tin bị rò rỉ nên bị đe dọa”.

Ông nói tiếp: “Tên trùm buôn gỗ lậu Lê Văn Ngọc đến nhà tôi và nói: “Mày tiếp tục gửi đơn, tao sai lính thủ tiêu. Một mạng người chỉ đền bù có 25 triệu đồng, cả gia đình mày năm người, chẳng đáng là bao!”. Tôi báo bí thư Đảng ủy xã chuyện này, ông bí thư trả lời “hậu xét”. Tôi đi tìm sự bảo vệ của công an xã nhưng vẫn bặt vô âm tín”.

“Chưa hết, tháng 7-2007, UBND huyện Nông Sơn gọi tôi đến để giải quyết đơn thư tố cáo. Tại cuộc họp này, tôi bị chỉ trích là gửi đơn vượt cấp, tố cáo không đúng sự thật, làm sai và vi phạm các điều cấm của đảng viên. Ra về có người còn “tiễn” thêm: “Đồ ngu!”, “Hốt nhằm kiến lửa, chết có ngày!”. Sau đó tên tôi được đưa lên đài phát thanh huyện với “tội trạng” là gây rối, vi phạm những điều cấm của đảng viên, cần xem xét kỷ luật...” - ông Cẩm chua chát nói.

Vạch mặt tham nhũng ở vùng cao

Trường hợp của ông Hứa Trọng Sinh (dân tộc Nùng) cũng khiến nhiều người tại buổi tuyên dương phải suy ngẫm. Ông Sinh kể, Thông Nông (tỉnh Cao Bằng) là một trong 62 huyện nghèo nhất của cả nước nên nông dân ở đây được hỗ trợ vay vốn chính sách. Khi đó, ông là ủy viên thường vụ Hội Nông dân xã kiêm thủ quỹ.

Ông Lê Phước Cẩm (ngồi giữa) cảm thấy mình đơn độc khi đi tố cáo. Ảnh: L.PHI

Trong quá trình làm việc, ông Sinh phát hiện có nhiều hộ dân tộc thuộc vào danh sách được vay vốn nhưng thực tế thì những người đó lại không được vay. Ông phát hiện chủ tịch Hội Nông dân xã lợi dụng việc người dân tộc không biết chữ đã tự điểm chỉ vào giấy tờ vay vốn của từng hộ, ký chiếm dụng số tiền 47 triệu đồng từ quỹ hỗ trợ của Hội Nông dân huyện và gần 100 triệu đồng vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội. Ông đã tố cáo hành vi này và tháng 4-2009, nguyên chủ tịch Hội Nông dân bị xử phạt 24 tháng tù treo...

Lão nông Lò Văn Khịn, 81 tuổi, ở tiểu khu Bản Môn, thị trấn Mộc Châu, Sơn La, mang đến hội nghị một câu chuyện khác. Chứng kiến những dấu hiệu sai phạm và tham nhũng của một số cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mộc Châu, ông muốn dẹp sạch đám tham quan này. Ông cõng đơn đi khắp nơi tố cáo và cuối cùng công lý đã thắng. Sau khi vụ việc được ông Khịn phanh phui và xử lý, cơ quan chức năng đã thu hồi bảy giấy chứng nhận đất với diện tích 22.910 m2 đã cấp cho bảy hộ gia đình sai quy định.

Những nhà báo cũng “xắn tay áo”

Nhà báo Hoàng Quyền (29 tuổi, Phó Trưởng phòng Thời sự, Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Nghệ An) đã có bốn phóng sự truyền hình đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Trong đó có ba vụ đã được cơ quan chức năng khui ra và được đem ra xét xử. Anh Hoàng Quyền bộc lộ quan điểm của mình: “Việc phòng, chống tham nhũng không phải là việc của riêng ai mà với mọi người. Và với một phóng viên thì việc lên án và đấu tranh với tham nhũng luôn luôn phải thường trực. Chúng ta không thể khoan nhượng với tham nhũng được!”. Phóng viên Hoàng Quyền cũng là người trẻ tuổi nhất được tôn vinh trong dịp này.

Phóng viên Đinh Gia Cư (39 tuổi), Phó phòng Biên tập phát thanh và truyền hình tỉnh Gia Lai, cũng trăn trở với tham nhũng. Anh đã làm nhiều phóng sự điều tra, khui nhiều vụ tham nhũng.

Tại buổi lễ tuyên dương, ông Vũ Tiến Chiến nói: Đây là 29 cá nhân có thành tích chống tham nhũng đại diện các lĩnh vực. Họ đã giữ gìn phẩm chất đạo đức, liêm chính, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với các hành vi tham nhũng, rất đáng được biểu dương.

Phải tìm mọi cách bảo vệ người dám tố cáo

Theo ông Vũ Tiến Chiến (Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng), người tham nhũng có chức vụ, quyền hạn, do vậy hình thức trả thù cũng rất tinh vi, không chỉ bằng bạo lực mà còn thông qua nhiều hình thức tinh vi khác. Vì vậy, người tố cáo luôn bị đe dọa về thân thể, bị phân biệt đối xử, bị vu khống là làm mất đoàn kết, gây rối nội bộ.

Hiện nay có rất nhiều quy định nhưng những quy định đó lại chưa thực sự bảo đảm an toàn cho người tố cáo. Phải tìm mọi cách để bảo vệ an toàn cho người tố cáo. Có như vậy mới nâng cao được hiệu quả phòng, chống tham nhũng.

MAI PHƯƠNG - LÊ PHI