Về khu đô thị mới Thủ Thiêm: Lãnh đạo TP.HCM sẽ đối thoại với dân
Phải đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ “giỏi ăn, giỏi nói, giỏi gói mang về”. Sẽ khởi tố một đầu nậu xây dựng ở xã Vĩnh Lộc B.

Tại buổi tiếp xúc với cử tri quận 2 (TP.HCM) vào chiều 23-6, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho biết lãnh đạo TP.HCM sẽ đối thoại với người dân quận 2 về khu đô thị mới Thủ Thiêm. “Tôi hy vọng cuộc đối thoại này sẽ thực hiện một cách công khai, thẳng thắn, phải trái thế nào nói rõ. Những vướng mắc lâu nay giữa bà con cử tri với chính quyền TP sẽ được tháo gỡ” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Công bằng, hợp lý: Dân sẽ ủng hộ

Ông Nguyễn Cư, Phó Chủ tịch UBND quận 2, cũng cho hay UBND TP đã có văn bản giao Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trung Tín trực tiếp đối thoại với bà con cử tri trong tháng 6 này. Thời gian cụ thể TP sẽ sắp xếp và có thư mời cụ thể đến các cử tri.

Thông tin trên đã khiến nhiều bà con cử tri phấn khởi. “Muốn thắng lợi trong giải tỏa, bồi thường tại khu đô thị mới Thủ Thiêm không khó. Chỉ cần chính quyền công bố các chủ trương, chính sách công khai, công bằng, hợp lý thì người dân sẽ đồng tình. Chúng tôi cũng mong muốn khu đô thị mới Thủ Thiêm sớm được hoàn thành để góp phần vào sự phát triển giàu đẹp của TP, đời sống của nhân dân ổn định, khá giả hơn chứ đâu muốn đi kiện cáo hoài như vậy” - cử tri Lê Thị Nga bày tỏ.

Cán bộ lo thu vén cho bản thân: Cần loại bỏ

Tại buổi tiếp xúc giữa Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết với cử tri quận 1 vào sáng cùng ngày, vấn đề phòng chống tham nhũng được các cử tri quan tâm. “Phải đào tận gốc, trốc tận rễ tham nhũng, đồng thời đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ “giỏi ăn, giỏi nói, giỏi gói mang về” thì mới phòng, chống được nạn tham nhũng” - cử tri Huỳnh Văn Thành kiến nghị.

Cùng ngày, đại biểu Quốc hội Ngô Minh Hồng (Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM) và ông Lê Thanh Bình (Phó Giám đốc Công an TP.HCM) cũng tiếp xúc cử tri tại quận Thủ Đức. “Về việc chống tham nhũng chưa đạt kết quả tốt, tôi nghĩ là do chúng ta chưa làm triệt để đến nơi đến chốn” - cử tri Vũ Cảnh (phường Linh Trung) phát biểu tại buổi tiếp xúc.

Theo ông Cảnh, những người có hành vi tham nhũng đều là người được giao quyền hành, trong khi người phát hiện và tố cáo hành vi sai trái ấy thường là cấp dưới của họ. Do đó, người có tinh thần, trách nhiệm chống tham nhũng thường gặp nhiều khó khăn. “Những người dám nói, dám đương đầu trong công cuộc chống tham nhũng là những người can đảm. Đảng, nhà nước cần phải nghe họ nói và ủng hộ những việc họ đang làm. Có như vậy người dân thêm tin tưởng vào nhà nước và mạnh dạn tố cáo những hành vi sai trái khác” - ông Cảnh nói.

Ngoại thành còn “khát” nước sạch

Chiều qua, Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM Huỳnh Thành Lập cùng các đại biểu HĐND TP làm việc với UBND huyện Bình Chánh về việc giải quyết kiến nghị của cử tri trên địa bàn huyện sáu tháng đầu năm 2009. Theo báo cáo của UBND huyện Bình Chánh, trong các kiến nghị của cử tri, đáng chú ý là vấn đề nước sạch, ô nhiễm môi trường và xây dựng cơ bản. Theo báo cáo, mới chỉ có 84,3% người dân trong huyện được sử dụng nước sạch.

Ông Trần Trọng Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết sắp tới huyện sẽ có kế hoạch cụ thể về nước sạch cho người dân. Trước mắt, tháng 7 này huyện sẽ xây dựng 16 điểm giếng khoan nhỏ cấp nước sinh hoạt cho 106 hộ dân xóm Gò (ấp 1, xã Phong Phú). Đoàn đại biểu đề nghị huyện nếu không giải quyết được trạm cấp nước thì cần tính đến phương án như hai huyện Cần Giờ, Nhà Bè là kéo đường nước từ nơi khác về.

Sáng qua, tổ đại biểu Quốc hội gồm ông Huỳnh Thành Lập (Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM) và ông Đặng Ngọc Tùng (Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) đã tiếp xúc cử tri quận Bình Tân. Các cử tri đưa ra nhiều kiến nghị về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, lao động nhập cư...

Các đại biểu Quốc hội cho biết những ý kiến đóng góp thẳng thắn, chân thành của cử tri sẽ sớm được chuyển tới Quốc hội.

Hôm nay: Sẽ khởi tố một đầu nậu xây dựng ở xã Vĩnh Lộc B

Ông Trần Trọng Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết tình hình xây dựng không phép, trái phép vẫn là vấn đề đáng lo ngại trên địa bàn huyện này, nhất là hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B. Huyện sẽ làm mạnh tay hơn với đối tượng này. Cụ thể là vào sáng nay (24-6), huyện sẽ khởi tố bị can, bắt tạm giam một đầu nậu vừa phân lô, bán nền vừa xây dựng nhà trái phép để bán lại ở xã Vĩnh Lộc B.

N.NAM

T.HẰNG - N.NAM - T.HƯƠNG