(PL)- Ngày 2-10, Bộ Ngoại giao Việt Nam (VN) tổ chức cuộc họp báo thường kỳ.

Trước thông tin về việc tạp chí quốc phòng IHS Jane’s (Anh) cho biết họ đã nhận được hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc (TQ) đã xây dựng một hòn đảo mới trên đá Ga Ven và đá Lạc thuộc cụm Nam Yết ở quần đảo Trường Sa của VN, ông Lê Hải Bình - người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay các cơ quan chức năng của VN đang xác minh thông tin này. Đồng thời, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN tiếp tục khẳng định mạnh mẽ VN có chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vì vậy, mọi hoạt động của các bên ở khu vực này mà không được phép của VN đều bất hợp pháp và vô giá trị.

Về thông tin TQ đang có kế hoạch biến một tàu chở dầu thành một tàu cá cỡ lớn để triển khai tới bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của VN, ông Lê Hải Bình khẳng định: “Chúng tôi có biết thông tin này và đang theo dõi chặt chẽ về tình hình ở biển Đông”.

Trả lời câu hỏi về quan điểm của VN trước làn sóng biểu tình đang diễn ra ở Hong Kong, người phát ngôn bày tỏ: “Đây là công việc nội bộ của TQ. VN hy vọng chính quyền Hong Kong sớm có biện pháp hiệu quả để ổn định tình hình, bảo vệ sự an toàn, tài sản, quyền lợi hợp pháp của người VN ở Hong Kong”.

VIẾT THỊNH