Việt Nam nợ nước ngoài gần 28 tỉ USD

Thứ Bảy, ngày 24/7/2010 - 15:42

Theo bộ Tài chính, tính đến ngày 31.12.2009, Việt Nam nợ nước ngoài gần 28 tỉ USD (gồm nợ của Chính phủ và nợ được Chính phủ bảo lãnh), chiếm 39% GDP năm 2009, trong đó nợ nước ngoài ở khu vực công chiếm 29,3% GDP.

Nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của Việt Nam so với xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ, theo bộ Tài chính, chỉ chiếm 4,2%; nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ chỉ chiếm 5,1% thu ngân sách. Bộ Tài chính cũng cho biết dự trữ ngoại hối Việt Nam đã vượt 290% so với tổng nợ ngắn hạn nước ngoài.

Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại đánh giá, hiện Việt Nam vẫn đang nằm ở ngưỡng an toàn, xét theo tiêu chí của Ngân hàng Thế giới (trên 50% được coi là nợ nhiều). Tuy nhiên, mức nợ của Việt Nam đang có dấu hiệu tăng dần qua từng năm kể từ 2005 với khoản nợ chỉ chiếm 32% GDP. Dự tính trong năm nay Việt Nam sẽ phải thanh toán khoảng hơn 1 tỉ USD tiền nợ và con số này sẽ gia tăng lên trong các năm tiếp theo.

Theo T.H (SGTT)

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Cầu thủ Thái Lan đá J-League được về còn Văn Lâm thì không

(PLO)- Lý do khiến Đặng Văn Lâm không thể về tập trung đội tuyển đá vòng loại World Cup 2022 là vì CLB Cerezo Osaka không nhả quân với lý do giai đoạn tập trung của đội tuyển Việt Nam không nằm trong “FIFA days” nên CLB này có quyền giữ Văn Lâm lại theo quy định của FIFA.