Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ
Sáng 27-5, Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã chính thức được thành lập. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng sự kiện này có ý nghĩa hết sức quan trọng, đánh dấu sự tham gia chính thức của Việt Nam vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc (LHQ).
Phó Thủ tướng tin tưởng hai sĩ̃ quan đầu tiên của quân đội nhân dân Việt Nam tham gia Phái bộ Nam Sudan của LHQ sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ theo đúng mục đích và quy định của LHQ.

Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ - ảnh 1
 

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh trao quyết định cho hai sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan. Ảnh: TTXVN

Hai sĩ quan quân đội được cử đi làm nhiệm vụ tại Phái bộ của LHQ tại Nam Sudan là Trung tá Mạc Đức Trọng và Trung tá Trần Nam Ngạn, thuộc Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng). Nhiệm vụ là làm cầu nối giữa Sở chỉ huy phái bộ với các đơn vị của LHQ, các tổ chức quốc tế, chính quyền nước sở tại và các phe phái chính trị, quân sự tại địa phương.

Theo lộ trình của đề án tổng thể về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, Việt Nam sẽ triển khai một bệnh viện dã chiến cấp 2 và một đại đội công binh đến Phái bộ Nam Sudan trong năm 2015. Trước mắt, Bộ Quốc phòng sẽ cử hai cán bộ làm nhiệm vụ sĩ quan liên lạc.

            TLL (Theo chinhphu.vn)