Chợ Đầm tròn Nha Trang sẽ không còn
Chiều 2-7, một thành viên của Công ty cổ phần Sông Đà Nha Trang cho biết doanh nghiệp này đang chuẩn bị trong vài ngày tới sẽ công bố đồ án quy hoạch chi tiết chợ Đầm Nha Trang đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt.

Chợ Đầm tròn Nha Trang hiện nay - Ảnh: Phan Sông Ngân

Theo quy hoạch này, khu nhà chợ tròn hay còn gọi là khu chợ Đầm tròn - công trình chính của chợ Đầm Nha Trang, được xây dựng mô phỏng hình ảnh một bông sen nở - sẽ không còn tồn tại. Chợ Đầm Nha Trang từng được bình chọn là “Điểm du lịch được hài lòng” từ nhiều năm qua.

Ông Nguyễn Ngọc Minh Tuấn - phòng kinh tế của Công ty cổ phần Sông Đà Nha Trang - cho biết khu nhà chợ Đầm tròn sẽ được phá dỡ. Còn khu chợ Đầm mới được xây dựng tại khu vực giáp đường Nguyễn Hồng Sơn, ở phía sau khu nhà chợ Đầm tròn hiện nay thiết kế có hình vòng cung. Trên diện tích gần 7.000m² của khu chợ Đầm tròn hiện nay, xây dựng các công trình quảng trường, vườn hoa và sân bãi. Khu nhà chợ Đầm mới có quy mô ba tầng với tổng diện tích hơn 9.700m², bên cạnh đó còn có khu chợ tươi sống một tầng rộng hơn 1.400m².

Theo quy hoạch này, khu chung cư B chợ Đầm hiện nay cũng không tồn tại, trên diện tích chung cư này được bố trí xây dựng làm chợ đêm và bãi đỗ xe. Đây là khu vực tổ chức các phiên chợ đêm phục vụ du lịch, nơi tập kết hàng hóa vào ban đêm và sáng sớm để cung ứng cho chợ Đầm mới. Riêng khu chung cư A chợ Đầm thì được xây dựng lại thành chung cư mới, có quy mô gồm 18 tầng nổi và một tầng hầm để xe. Khi hoàn thành, toàn bộ mặt bằng tầng trệt của chung cư A mới bố trí các kiôt kinh doanh.

Chiều 2-7, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh cho biết qua điện thoại, tỉnh chưa cấp phép đối với dự án xây dựng chợ Đầm Nha Trang theo quy hoạch chi tiết nêu trên. Sau khi đồ án quy hoạch chi tiết được phê duyệt, nhà đầu tư triển khai xây dựng dự án, trong đó có phương án thiết kế, trình các cơ quan chức năng và tỉnh xem xét, phê duyệt rồi mới cấp phép.

Còn theo kế hoạch sản xuất kinh doanh của Công ty cổ phần Sông Đà Nha Trang vừa được đại hội cổ đông thông qua ngày 22-6, dự án chợ Đầm Nha Trang của doanh nghiệp này được trình UBND tỉnh Khánh Hòa cấp phép trong quý 2-2013 và khởi công xây dựng vào quý 4 năm nay.

Chợ Đầm Nha Trang được xây dựng vào những năm 1970. Trong đó, hai khu chung cư A và B hoàn thành xây dựng năm 1972. Còn công trình chính là khu chợ Đầm tròn được đưa vào sử dụng từ năm 1974, các mái xếp được xây theo hình chữ V, tượng trưng cho bông sen và những cánh sen.

Theo nhà văn Quách Giao - con trai của cố nhà văn Quách Tấn, ngôi chợ được thiết kế, xây dựng theo hình một đóa sen nở trên khu đầm bị san lấp có ý nghĩa nhằm gợi nhớ đến di tích cái đầm đã mất đi. Đề cập việc xây dựng lại chợ Đầm Nha Trang theo quy hoạch mới, nhà văn Quách Giao nói: “Cái gì có rồi khi mất đi thì nó cũng đều gây nên những ngậm ngùi... Tuy vậy, làm gì cũng được nhưng phải làm đẹp cho quê hương là được”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Dũng - chủ quầy hàng thủ công mỹ nghệ Dũng Hiền, cho rằng chợ Đầm Nha Trang là một địa chỉ du lịch nổi tiếng và trở thành một trong những biểu tượng của TP du lịch Nha Trang. Rất nhiều du khách đến chợ Đầm Nha Trang tham quan đều rất thích thú và thừa nhận khu nhà chợ này rất đẹp và có kiến trúc không giống bất cứ khu chợ nào. Ông Dũng nói: “Nếu xây dựng lại mà phải phá dỡ khu nhà chợ Đầm tròn này là vô cùng đáng tiếc”.

 Theo PHAN SÔNG NGÂN (TTO)