Cho hai chủ nhà hàng xây dựng không phép tự tháo dỡ
(PLO)- UBND TP Tuy Hòa (Phú Yên) cho phép hai chủ nhà hàng xây dựng trái phép tự tháo dỡ, thay vì cưỡng chế phá dỡ như thông báo trước đó. 

Sáng 13-4, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Ngọc Tứ, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa (Phú Yên), cho biết đã quyết định hoãn cưỡng chế phá dỡ hai công trình xây dựng không phép trên đường Hùng Vương - trục phố chính của TP Tuy Hòa - đang sử dụng làm nhà hàng Tuy Hòa Xưa và Ty Na.

Quyết định này được UBND TP Tuy Hòa đưa ra vào giờ chót, thay vì triển khai việc cưỡng chế tháo dỡ hai công trình trên từ sáng 13-4 như đã thông báo trước đó.

Cho hai chủ nhà hàng xây dựng không phép tự tháo dỡ - ảnh 1
Nhà hàng gỗ Tuy Hòa Xưa treo bảng tự tháo dỡ công trình xây dựng không phép. Ảnh: TL

Theo ông Tứ, bà Nguyễn Thị Doàn (chủ khu nhà gỗ làm nhà hàng Tuy Hòa Xưa), bà Mai Thị Hưng Yên (chủ nhà hàng Ty Na) có đơn xin tự nguyện tháo dỡ. “Theo kế hoạch, các phường sẽ cưỡng chế tháo dỡ trong các ngày 13, 14 và 15-4. Tuy nhiên, hôm qua, chúng tôi nhận thấy họ bắt đầu di chuyển đồ đạc nên cho phép họ tự tháo dỡ nhưng yêu cầu phải thực hiện trước ngày cưỡng chế. Chúng tôi cử lực lượng các phường, Phòng Quản lý đô thị giám sát việc tháo dỡ đó. Nếu họ không tháo dỡ như cam kết thì tổ chức cưỡng chế lại. Chúng tôi đã xin ý kiến UBND tỉnh việc này rồi” - ông Tứ nói.

Cho hai chủ nhà hàng xây dựng không phép tự tháo dỡ - ảnh 2
Nhà hàng Tuy Hòa Xưa đã treo bảng ngược

Theo quan sát của PV, trong hai ngày trước đó, sau khi chính quyền địa phương thông báo cưỡng chế phá dỡ, nhà hàng gỗ Tuy Hòa Xưa bắt đầu đóng cửa, treo cờ lễ, mở nhạc đám tang ầm ĩ. Chủ khu nhà gỗ Tuy Hòa Xưa đã cho di chuyển một số đồ đạc, dùng các tấm bạt rào chắn lại xung quanh chứ chưa bắt đầu tháo dỡ. Đến sáng 13-4, khu nhà này đã trở nên im ắng. Trong khi đó, căn nhà gỗ làm nhà hàng Ty Na cũng chưa có dấu hiệu tháo dỡ.

Cho hai chủ nhà hàng xây dựng không phép tự tháo dỡ - ảnh 3
Sáng 13-4, ngôi nhà gỗ làm nhà hàng Ty Na vẫn im ắng, chưa có dấu hiệu tự tháo dỡ. Ảnh: TL

Như đã thông tin, đầu tháng 1-2016, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu UBND TP Tuy Hòa xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với chủ công trình nhà hàng Tuy Hòa Xưa, đồng thời buộc tháo dỡ, khôi phục hiện trạng ban đầu. Nếu chủ đầu tư cố tình không chấp hành, UBND TP Tuy Hòa phải tiến hành cưỡng chế tháo dỡ, xử lý xong trong quý I-2016. Tuy nhiên, nhà hàng gỗ Tuy Hòa Xưa vẫn tổ chức hoạt động kinh doanh bình thường từ ngày 15-1.

“Không có việc hoãn cưỡng chế phá dỡ hai công trình này. Đến nay, UBND tỉnh không hề ra văn bản hay chỉ đạo gì cho hoãn hay không hoãn cưỡng chế. UBND tỉnh vẫn yêu cầu thực hiện đúng như trước đây, các văn bản đã ban hành vẫn giữ nguyên hiệu lực. Toàn bộ việc này được UBND tỉnh giao cho UBND TP Tuy Hòa chỉ đạo xử lý theo thẩm quyền. Sau khi UBND phường 5 và phường 9 ra thông báo cưỡng chế, hai chủ nhà hàng có đơn xin tự nguyện khắc phục nhưng họ gửi cho UBND TP Tuy Hòa chứ không gửi cho UBND tỉnh. TP Tuy Hòa đồng ý cho họ khắc phục trước thời điểm cưỡng chế chứ không phải hoãn”-.

(Bà Hồ Nguyên Thảo, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của UBND tỉnh Phú Yên)

 

 

TẤN LỘC