Cho thôi đại biểu Quốc hội đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh
(PLO)- Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đã có nghị quyết cho bà Phan Thị Mỹ Thanh thôi làm nhiệm vụ đại biểu (ĐB) QH kể từ ngày 14-5.

Ngày 4-5, Ủy ban Thường vụ QH nhận được đơn của bà Phan Thị Mỹ Thanh xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH vì lý do sức khỏe không ổn định và đang bị kỷ luật về mặt Đảng. Đảng đoàn QH đã có văn bản báo cáo Ban Bí thư.

Sau khi cân nhắc nhiều mặt, Ban Bí thư chấp nhận đơn xin thôi làm ĐBQH khóa XIV của bà Phan Thị Mỹ Thanh. Theo quy định tại Điều 38 Luật Tổ chức QH: “ĐBQH có thể xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH vì lý do sức khỏe hoặc vì lý do khác. Việc chấp nhận ĐBQH xin thôi làm nhiệm vụ do QH quyết định. Trong thời gian QH không họp thì do Ủy ban Thường vụ QH quyết định và báo cáo với QH tại kỳ họp gần nhất”.

Tại phiên họp thứ 24 của Ủy ban Thường vụ QH khai mạc sáng nay (14-5), căn cứ vào văn bản của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai và Đảng đoàn MTTQ Việt Nam, Ủy ban Thường vụ QH đã có nghị quyết cho bà Phan Thị Mỹ Thanh thôi làm ĐBQH kể từ ngày 14-5.

Trước đó, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại tờ trình ngày 27-4-2018 về việc đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, Ban Bí thư nhận thấy bà Mỹ Thanh có nhiều vi phạm.

Cụ thể, trong thời gian làm giám đốc Sở Công nghiệp từ năm 2003 đến tháng 1-2009, bà đã thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, công vụ; không chỉ đạo xây dựng cơ sở hạ tầng của dự án khu tập thể Nhà máy dệt Thống Nhất trong khi đã thu tiền của các hộ dân rồi gửi vào Công ty Gỗ Tân Mai lấy lãi gây hậu quả nghiêm trọng, làm giảm uy tín của cơ quan quản lý nhà nước.

Với cương vị phó chủ tịch UBND tỉnh (thời gian từ tháng 6-2011 đến tháng 9-2014), bà đã ký nhiều văn bản của UBND tỉnh nhưng không xem xét nội dung tham mưu của sở, ngành chuyên môn; vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh về trình tự, thủ tục đầu tư dự án. Bà còn chấp thuận chủ trương đầu tư dự án lấn sông Đồng Nai không báo cáo, xin ý kiến các bộ, ngành trung ương theo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Ngoài ra, bà còn ký một số quyết định của UBND tỉnh thể hiện sự ưu ái, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp của gia đình thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực bà phụ trách, trong đó có dự án không thuộc lĩnh vực được phân công trực tiếp phụ trách, báo cáo sai sự thật về khối lượng...

Những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và của cá nhân bà.

Căn cứ Quy định 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cách chức tất cả chức vụ trong Đảng; đề nghị Đảng đoàn QH chỉ đạo thực hiện các quy trình, thủ tục xem xét bãi nhiệm ĐBQH đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh.

V.LONG - T.NGUYỆT-V.HỘI