Ngày 2-8, thông tin mà PLO nắm được, mới đây, Bộ Tư pháp đã có quyết định về việc giải quyết thôi việc đối với ông Bùi Đăng Thủy. Vị này được nghỉ thôi việc theo nguyện vọng kể từ ngày 1-8. Trước đó, ông Thủy có đơn xin nghỉ việc.

Theo quyết định này, Bộ Tư pháp yêu cầu ông Thủy có trách nhiệm bàn giao toàn toàn bộ công việc đang đảm nhận và hồ sơ, tài liệu, tài sản được giao cho Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đắk Lắk theo quy định.

Cho thôi việc theo nguyện vọng Cục trưởng THA Dân sự Đắk Lắk - ảnh 1
Cục THADS tỉnh Đắk Lắk, nơi ông Thủy công tác trước khi xin nghỉ việc. Ảnh QN

Trước đó, Kết luận của Tổng cục THADS chỉ ra nhiều sai phạm tại Cục THADS Đắk Lắk. Theo đó, Cục THADS tỉnh này còn mất tập trung dân chủ trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm, điều động cán bộ, công chức trong ngành. Cụ thể, từ năm 2012 đến 2016, Cục THADS Đắk Lắk xét tuyển 27 trường hợp. Tuy nhiên, trong việc xét tuyển có 6/27 trường hợp chưa có bằng cử nhân luật. 

Trong năm 2012-2016, Cục THADS Đắk Lắk đã ra quyết định điều động, bổ nhiệm chín trường hợp nhưng đều không thực hiện đầy đủ quy trình đối với nguồn nhân sự từ nơi khác đến.

Trong số này, ngày 27-1-2016, ông Thủy ký quyết định bổ nhiệm bà Phan Thị Loan làm Phó chi cục trưởng Chi cục THADS thị xã Buôn Hồ nhưng không tổ chức hội nghị tập thể lãnh đạo. Thời điểm này, bà Loan chưa đủ tiêu chuẩn trình độ lý luận chính trị để được bổ nhiệm.

Tiếp đến, ngày 28-4-2017, ông Thủy lại ký quyết định điều động bà Loan từ thị xã Buôn Hồ về làm Phó trưởng phòng tổ chức cán bộ Cục THADS Đắk Lắk khi chưa trao đổi với lãnh đạo nơi công tác của bà Loan, cũng như chưa thống nhất với nơi tiếp nhận. Vào thời điểm này, bà Loan  vẫn còn thiếu tiêu chuẩn lý luận chính trị…

Ngoài ra, Cục THADS Đắk Lắk còn cử ông Nguyễn Hữu Năm, Phó chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Ea Súp - thi nâng ngạch và bổ nhiệm vào ngạch chấp hành viên trung cấp khi ông này chưa hết án kỷ luật. Ngoài ra, Cục THADS Đắk Lắk đã điều động 19 viên chức giữ chức vụ một cách tùy tiện, không đầy đủ các quy trình, gây bức xúc…

Không dừng lại ở các vi phạm nói trên, trong công tác chuyên môn, Cục THADS tỉnh Đắk Lắk đã vi phạm nghiêm trọng liên quan đến tang vật gỗ lậu của một vụ án hình sự.

Cụ thể, năm 2017, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đắk Lắk ra quyết định thi hành án tịch thu sung quỹ Nhà nước hơn 622 m3 gỗ lậu từ Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an. Số gỗ tang vật này của Công ty TNHH Hiền Thái (tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Tuy nhiên, trong quá trình bàn giao số tài sản trên để sung công quỹ Nhà nước thì các đơn vị liên quan xác định, có 54 lóng gỗ với khối lượng 12,3m3 không đúng chủng loại theo bảng kê lâm sản mà Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã chuyển giao cho Cục THADS tỉnh Đắk Lắk...

Các sai phạm là rất nghiêm trọng nhưng chậm khắc phục và trách nhiệm chính, trước nhất thuộc về ông Bùi Đăng Thủy.

Liên quan đến những sai phạm và việc thực hiện Kết luận của Tổng cục THADS, PV đã liên hệ đặt nội dung làm việc với Chi cục THADS tỉnh Đắk Lắk để có thêm thông tin, tuy nhiên sau khi đặt lịch làm việc thì tới nay vẫn chưa nhận được phản hồi.