‘Chống ngập kiểu này, biết ăn nói sao!’
(PL)- Với cách chống ngập như hiện nay thì 80 năm nữa TP.HCM mới hết ngập.

Cuộc họp chống ngập cho TP.HCM vào chiều 21-10 diễn ra khá căng thẳng. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín liên tiếp đặt nhiều câu hỏi khó khiến những đơn vị có trách nhiệm không thể trả lời.

Lẽ nào đào cống lên làm lại!

“Tình hình ngập của TP cả thế giới biết hết rồi, giờ không phải thanh minh nữa. Người dân bức xúc không phải ông trời mưa nhiều, không phải triều tăng cao mà vấn đề cốt lõi là lỗi chủ quan nào của chúng ta trong thời gian qua khiến tình trạng ngập trầm trọng thêm? Đừng đổ tại trời, tại đất nữa!” - ông Tín “chặn” ngay từ đầu khi các đơn vị liên quan chưa kịp báo cáo.

Theo số liệu tổng hợp của Sở GTVT TP, hiện toàn TP có đến 280 điểm ngập (Pháp Luật TP.HCM ngày 21-10 đã thông tin). Dù đã thực hiện nhiều dự án nhưng vùng trung tâm TP vẫn còn 32 tuyến đường lớn bị ngập, trong đó riêng quận 1 có tới 23 tuyến đường. Sở GTVT TP và Trung tâm Chống ngập cùng cho rằng một trong những nguyên nhân gây ngập nặng trong thời gian gần đây là do hệ thống thoát nước của TP có tiết diện quá nhỏ, không thể chịu đựng được những cơn mưa lớn đang diễn ra ngày càng nhiều. Mặt khác, công trình chống ngập lại thiết kế theo đỉnh triều +1,32 m, trong khi đó từ năm 2008 đến nay đỉnh triều luôn ở mức từ 1,5 m đến 1,68 m, mới đây đạt mức kỷ lục 1,7 m...

‘Chống ngập kiểu này, biết ăn nói sao!’ - ảnh 1

Chuyện chống ngập ở TP.HCM ngày càng nan giải. Ảnh: M.QUÝ

Nghe xong, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín thốt lên: “Muốn chống ngập mà cứ đổ thừa cho mưa vượt tần suất là coi như vô phương. Các đồng chí làm việc như thế này là tắc trách lắm, là có lỗi với dân. Tiền của Nhà nước bỏ ra mà báo cáo kết quả thế này thì biết ăn nói sao”.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, nếu đặt vấn đề hệ thống cống thoát nước mà TP đã đầu tư nay không còn phù hợp nữa là cực kỳ nguy hiểm. “Hàng trăm kilomet cống đã xây dựng xong, lẽ nào đào lên hết để làm lại? Vậy cống thoát nước quá tải thì khắc phục sao? Quy hoạch lạc hậu thì giải quyết sao?” - ông Tín chất vấn.

Lấy đâu ra hàng tỉ USD?

Sau cuộc họp, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo Sở GTVT TP nhìn nhận: Lãnh đạo TP đã đặt ra những câu hỏi khó nhưng đúng vào chỗ mà công tác chống ngập đang bí. “Thật ra trong những năm qua chuyện chống ngập cho TP chủ yếu do Trung tâm Chống ngập thực hiện, giờ TP đặt trách nhiệm thì Sở GTVT cũng phải nhập cuộc” - vị này phân trần.

Trong khi đó ThS Hồ Long Phi, Giám đốc Trung tâm Quản lý nước và Biến đổi khí hậu (ĐH Quốc gia TP.HCM), cũng là cố vấn cho Trung tâm Chống ngập, lại cho rằng vấn đề không phải ở khâu kỹ thuật mà nằm ở cơ chế, cách thức thực hiện. Theo ông Phi, các giải pháp kỹ thuật chống ngập đều đã được nghiên cứu, vấn đề còn lại là tìm đâu ra tiền để thực hiện.

“Theo tính toán của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật (JICA), để chống ngập triệt để cho TP cần phải có 10 tỉ USD. Trong thời gian qua, các dự án chống ngập mà TP đã hiện được ước tính khoảng 2 tỉ USD. Vậy 8 tỉ USD còn lại lấy đâu ra? Thử làm một phép tính đơn giản: Với số tiền chi cho chống ngập khoảng 100 triệu USD/năm như hiện nay thì 80 năm nữa TP mới hết ngập nếu chúng ta không có những cơ chế, chính sách hợp lý” - ông Phi phân tích.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín đề nghị Sở GTVT TP và Trung tâm Chống ngập trong vòng 10 ngày tới báo cáo giải pháp chống ngập cấp bách đối với 14 điểm tái ngập, hai điểm ngập phát sinh mới và 11 điểm chưa giải quyết ở vùng trung tâm. Trước mắt, TP sẽ làm bốn hồ điều tiết gồm hồ Khánh Hội (quận 4), hồ Thủ Thiêm, hồ chứa nước kênh Ba Bò (Thủ Đức) và hồ ở Bình Chánh để góp phần giảm ngập.

TRUNG THANH - KHANG BÁCH