Chủ động chống quan điểm sai trái trên mạng
(PL)- Quân ủy Trung ương đã xây dựng lực lượng thường trực phản bác các quan điểm sai trái.

Ngày 25-12, tại TP.HCM, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tuyên giáo năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Hội nghị đã dành trọn một ngày để thảo luận về công tác tuyên giáo, trong đó nổi lên là cuộc đấu tranh chống các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc trên không gian mạng.

Tác chiến cả trên không gian mạng

Bà Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo TP.HCM, cho rằng chúng ta đang gặp nhiều lúng túng trong việc đấu tranh trên không gian mạng. TP.HCM cũng đã có nhiều cố gắng, đấu tranh trong không gian mạng nhưng hiệu quả không cao, còn nhiều khó khăn bất cập. Do vậy, bà Thư cho rằng cần có sự quan tâm phối hợp đồng bộ, chặt chẽ của các ban, bộ, ngành trung ương và các địa phương, nhất là ngành tuyên giáo.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội nhân dân Việt Nam, cũng cho rằng mặt trái của sự phát triển Internet là các thế lực lợi dụng nó để chống phá với nhiều phương tiện, thủ đoạn, công nghệ rất mới. Chính vì thế, ông Nghĩa khẳng định Quân ủy Trung ương xác định trong việc bảo vệ Tổ quốc, quân đội tác chiến bây giờ không chỉ trên bộ, trên biển, trên không nữa mà còn tác chiến trên cả không gian mạng, thậm chí tác chiến trên vũ trụ.

Ông Nghĩa cho biết Quân ủy Trung ương đã xây dựng lực lượng thường trực phản bác các quan điểm sai trái. Lực lượng bảo vệ an ninh tư tưởng trong quân đội cũng phát triển và sắp tới sẽ có lực lượng chuyên trách làm nhiệm vụ tác chiến không gian mạng. “Có người hỏi tôi thông tin này có thể công khai không. Tôi thấy các thế lực và nước khác cũng đang tuyên bố là đang có cuộc chiến tranh trên không gian mạng thực sự. Nên chúng ta hằng giờ, hằng phút, hằng giây phải sẵn sàng chủ động tác chiến, đấu tranh với các quan điểm sai trái” - ông Nghĩa nói.

Chủ động chống quan điểm sai trái trên mạng - ảnh 1
Thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng (thứ hai từ phải sang) trao đổi với các đại biểu tại hội nghị. Ảnh: TÁ LÂM

Theo ông Nghĩa, hiện lực lượng này đã có hơn 10.000 người là hạt nhân đấu tranh trên không gian mạng, vừa hồng vừa chuyên, kiên định lập trường, có trình độ, kỹ năng sử dụng công nghệ cao thực hiện nhiệm vụ. Lực lượng này đang hoạt động rất tích cực, hiện có ở tất cả đơn vị cơ sở, mọi miền, mọi lĩnh vực của quân đội.

Xây dựng lực lượng đấu tranh sắc bén

Theo ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cuộc đấu tranh trên không gian mạng là vấn đề cực kỳ khó khăn, phức tạp không chỉ riêng ở Việt Nam. “Người ta đặt câu hỏi là một lực lượng làm công tác tuyên giáo hùng hậu như thế này, chúng ta có tới 800 tờ báo cách mạng, vậy mà chúng ta lại chịu thua trên mặt trận này? Đây thực sự là một thách thức, nếu chúng ta không làm được là thất bại” - ông Vượng nói.

Ông Vượng cho rằng ngành tuyên giáo cần có những sáng kiến tham mưu với Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo chủ quyền không gian an ninh mạng trên lãnh thổ Việt Nam, chủ động thông tin tích cực trên Internet, mạng xã hội nhằm góp phần thông tin tích cực vào công tác đấu tranh phòng ngừa suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ. Theo đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng là xây dựng lực lượng sắc bén đấu tranh phản bác có hiệu quả đối với những quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, cũng cho rằng cần thay đổi nhận thức vì hiện nay chúng ta chưa chú ý đúng mức đối xử công bằng giữa mạng và đời sống thực. “Ví dụ giờ có một tờ A4 truyền đơn nói xấu cán bộ rớt ở đường phố thì trong ngày hôm đó phường, ủy ban sẽ họp, kiểm điểm. Trong khi nội dung đó xuất hiện trên mạng, hàng ngàn người đọc, lại coi như bình thường” - ông Thưởng ví von.

Ông Thưởng cho biết Việt Nam có hơn 60 triệu người dùng Internet, trong đó có 53 triệu người sử dụng Facebook. Cán bộ đảng viên chỉ cần 10%-20% đối tượng sử dụng này mà cùng chúng ta làm công tác tư tưởng, văn hóa thì kết quả thu được sẽ tốt hơn rất nhiều. “Nếu mỗi một cán bộ đảng viên, đoàn viên, đội viên sử dụng phát ngôn, tham gia mạng xã hội hằng ngày share cho nhau bài báo hay, một tin tốt, viết một comment hay… sẽ góp phần làm công tác tư tưởng của Đảng tốt hơn rất nhiều” - ông Thưởng nói.

Cán bộ tuyên giáo phải tích cực đổi mới tư duy

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Võ Văn Thưởng cho rằng năm 2017 đã bộc lộ ra nhiều vấn đề cho ngành tuyên giáo. “Như vụ nhận chìm vật chất ở Bình Thuận, thái độ của người dân trong phản ứng với việc đặt trạm BOT không đúng vị trí… là những vấn đề đặt ra cho ngành tuyên giáo và đã đeo bám kịp thời, thực hiện có hiệu quả” - ông Thưởng nói.

Trong năm 2018, ông Thưởng cho biết thông tin tri thức của nhân loại tác động tích cực và tiêu cực, đòi hỏi người làm công tác tuyên giáo phải tiếp cận một cách nhanh nhạy, đầy đủ với các diễn biến mới. Ông Thưởng cho rằng ai chiếm lĩnh được trận địa thông tin sẽ có nhiều lợi thế. “Điều này đặt ra cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo phải tích cực đổi mới tư duy, phương thức tiếp cận. Phải đổi mới theo hướng đi trước để định hướng tư tưởng, mở đường cho chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, khắc phục tối đa tình trạng đi theo, chạy theo, nói lại” - ông Thưởng nhấn mạnh.

TÁ LÂM