Đó là yêu cầu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp xúc với cử tri huyện Củ Chi sáng 11-10.

Chủ tịch nước: Các địa phương không được 'ngăn sông cấm chợ' - ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: TÁ LÂM

Chia sẻ về quan điểm “mỗi phường xã là pháo đài phòng chống dịch”, ông Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các địa phương, người dân cần hiểu đúng hơn về quan điểm này. Theo đó, khái niệm “pháo đài” để muốn khẳng định vai trò của cơ sở, cán bộ cơ sở trong phòng chống dịch COVID-19.

“Pháo đài chống dịch không phải là biệt lập để ngăn sông, cấm chợ, ngăn lưu thông hàng hóa, dịch chuyển lao động. Nếu không làm tốt thì mỗi nơi một kiểu, gây ách tắc cho doanh nghiệp lưu thông, đứt gãy chuỗi cung ứng” - ông Nguyễn Xuân Phúc nói.

Do vậy, Chủ tịch nước yêu cầu các địa phương không được ngăn sông cấm chợ, cản trở các hoạt động, cản trở sự lưu thông hàng hóa dịch vụ. “Báo chí những ngày gần đây nói rất nhiều việc chúng ta cắt khúc địa phương này, địa phương khác. Nhân đây tôi nói lại chuyện pháo đài này để mọi tỉnh, mọi huyện, mọi xã, mọi cơ sở hiểu được chuyện này, không để tình trạng ngăn sông cấm chợ xảy ra” - Chủ tịch nước nói.

Một vấn đề khác được cử tri xã Thái Mỹ nêu ra là tình hình công nhân tại các tỉnh giáp ranh như Tây Ninh, Bình Dương đi qua Củ Chi để về các tỉnh miền Tây đã gây khó khăn lớn cho địa phương. Do khi đó, xã Thái Mỹ cũng như huyện Củ Chi chưa phối hợp với các tỉnh bạn nên công tác kiểm soát còn nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, cử tri kiến nghị ban chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương phối hợp tốt hơn để nắm bắt nhu cầu về quê của công nhân, đưa đón chu đáo, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và an ninh trật tự.