Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã bị cách chức vì bán đất
(PLO)- Trong giai đoạn 2012 - 2016, UBND xã Phúc Thành đã tự ý giao trái thẩm quyền 284 lô đất ở với số tiền thu vào hơn 22 tỉ đồng. Trong đó có 116 lô đất đã xây dựng nhà ở.

Ngày 9-2, tin từ Huyện ủy và UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết đã kỷ luật với hình thức khai trừ Đảng, cách chức Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Phúc Thành (huyện Yên Thành) đối với ông Đinh Văn Dương.

Ông Nguyễn Văn Quyết, Phó chủ tịch UBND xã này cũng bị khai trừ Đảng và cách chức. 

Ngoài ra, UBND huyện Yên Thành cũng đã chuyển hồ sơ kết luận thanh tra sai phạm quản lý đất đai ở xã Phúc Thành sang Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành để điều tra, làm rõ trách nhiệm các cán bộ, cá nhân liên quan.

Theo kết luận của Thanh tra huyện Yên Thành,  trong giai đoạn 2012 - 2016, UBND xã Phúc Thành đã tự ý giao đất trái thẩm quyền 284 lô đất ở (diện tích gần 99.000 m2) với số tiền thu vào hơn 22 tỉ đồng. Trong đó có 116 lô đất đã xây dựng nhà ở.

Trong 284 trường hợp UBND xã Phúc Thành giao đất không đúng thẩm quyền thì UBND xã Phúc Thành tự giao đất thu tiền vào ngân sách xã 181 trường hợp, tổng diện tích hơn 57.000 m2, thu hơn 14,8 tỉ đồng.

Có 87 lô đất (hơn 7,1 tỉ đồng) diện tích hơn 25.000 m2 xã cho ban cán sự các xóm tự thu tiền để sử dụng, không nộp về cho ngân sách xã.

Ngoài ra, UBND xã Phúc Thành lập hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng đất đổi đất có bù trừ giá trị quyền sử dụng đất khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép đối với 6 trường hợp, diện tích hơn 2.000 m2.

Việc bán đất ở trái thẩm quyền này được xác định do người đứng đầu Đảng ủy, HĐND xã và các đoàn thể họp, thông qua và cho phép UBND xã Phúc Thành tự ý bán đất, trái với quy định của luật Đất đai 2013.

Hiện UBND huyện Yên Thành đang chờ kết quả điều tra của cơ quan công an để xem xét kỷ luật đối với ông Tống Hữu Tình và ông Nguyễn Văn Trung cùng cán bộ công chức Địa chính - Xây dựng xã Phúc Thành và xử lý các tập thể, cá nhân liên quan.

Đ.LAM