Trong ngày 23-5, sau khi thực hiện quyền bầu cử, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia đã tới Bắc Giang và Bắc Ninh để kiểm tra công tác bầu cử.

Hai địa phương này đang là tâm điểm trong phòng, chống COVID-19 của cả nước.

Chủ tịch Quốc hội gửi tới đảng bộ, chính quyền, quân và dân hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh lời thăm hỏi, động viên vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Đây cũng là lời gửi gắm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đang rất bận rộn, đi ứng cử ở rất xa.

Chủ tịch Quốc hội trao 15 tỉ đồng cho Bắc Giang, Bắc Ninh  - ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia chỉ đạo công tác bầu cử tại Bắc Giang

“Tôi đặc biệt biểu dương Bộ Y tế, các bộ Quốc phòng, Công an, các tỉnh, thành khác đã chi viện, hỗ trợ cho Bắc Giang”- Chủ tịch Quốc hội nói và cho rằng không phụ lòng tin yêu, kỳ vọng của cả nước, tỉnh Bắc Giang đã bước vào cuộc chiến đầy cam go để đẩy lùi dịch bệnh, khoanh vùng.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Bắc Giang làm tốt công tác này không chỉ giúp cho riêng tỉnh này mà còn vì sự an ninh, an toàn của cả nước. Sáu vạn công nhân nếu di chuyển đến các tỉnh, thành phố khác thì không biết hậu quả và khó khăn thế nào. “Bắc Giang phải hy sinh lợi ích trước mắt vì sự bình yên, an toàn của tính mạng người dân”- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ.

 Bắc Giang, Bắc Ninh đang có trên 1.300 ca F0 và cũng là hai địa phương phải tiến hành hơn 800 nghìn mẫu xét nghiệm COVID-19 chỉ trong khoảng thời gian ngắn hai tuần vừa qua- một số lượng xét nghiệm kỷ lục từ trước tới nay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử tại Bắc Giang, nhất là trong việc cập nhật kịp thời thêm 12.000 cử tri, khắc bổ sung thêm 2.333 con dấu và chuẩn bị thêm 4.281 hòm phiếu phụ. 

Đặc biệt, Bắc Giang có điểm đáng mừng là trong lúc khó khăn đã thấy được sức mạnh của nhân dân và niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước tăng, khiếu nại tố cáo giảm rất mạnh.

Chủ tịch Quốc hội trao 15 tỉ đồng cho Bắc Giang, Bắc Ninh  - ảnh 2
Chủ tịch Quốc hội trao 10 tỉ đồng, 20 máy thở và 350.000 khẩu trang để tăng cường năng lực phòng, chống dịch COVID-19 cho Bắc Giang

“Bắc Ninh, Bắc Giang tổ chức thành công bầu cử thì Hà Nội, TP.HCM và cả nước đương nhiên cũng hoàn thành nhiệm vụ. Cơ bản chúng ta đã tổ chức khá suôn sẻ cuộc bầu cử này, chưa có sự cố lớn nào xảy ra mà chỉ có việc in sai phiếu cư tri và đều được in lại”- Chủ tịch Quốc hội nói đồng thời yêu cầu hai địa phương chú ý việc ưu tiên hàng đầu vẫn là sức khỏe của cử tri và những người thực hiện nhiệm vụ bầu cử.

“Căng sức ra để chống dịch và bầu cử nhưng càng gần thắng lợi càng nhiều gian nan. Các đồng chí phải tiếp tục làm tốt bầu cử từ bảo quản hòm phiếu, thống kê, kiểm đếm phải tuyệt đối chính xác, bảo đảm dân chủ, đúng quy định, tuyệt đối an toàn, có báo cáo nhanh lên Hội đồng bầu cử quốc gia”- ông Huệ nói tiếp.

Chủ tịch Quốc hội sau đó cũng đề nghị Bộ Y tế quan tâm hơn tới tăng cường năng lực xét nghiệm, chữa bệnh, tính toán bệnh viện dã chiến trên cơ sở dự báo ca F0 có thể tăng lên gấp nhiều lần hiện nay ở Bắc Giang và Bắc Ninh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội trao 10 tỉ đồng, 20 máy thở và 350.000 khẩu trang để tăng cường năng lực phòng, chống dịch COVID-19 cho Bắc Giang. Ông đồng thời đề nghị các bộ, ngành liên quan tăng cường chi viện, hỗ trợ để Bắc Giang vượt qua đợt bùng phát dịch COVID-19 lần này.

Chủ tịch Quốc hội trao 15 tỉ đồng cho Bắc Giang, Bắc Ninh  - ảnh 3
Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác bầu cử tại "tâm dịch"

Chủ tịch Quốc hội cũng trao 5 tỉ đồng, 20 máy thở và 350.000 khẩu trang y tế để hỗ trợ Bắc Ninh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, ở hai địa phương trên, Chủ tịch Quốc hội đều đi kiểm tra và thăm một số điểm bầu cử ở thành phố Bắc Ninh và thành phố Bắc Giang.

Liên quan đến công tác bầu cử, Bí thư Tỉnh uỷ Đào Hồng Lan cho biết tỉnh Bắc Ninh đã nhận được sự trợ giúp rất kịp thời của Hội đồng Bầu cử quốc gia để triển khai nhanh việc chuẩn bị bầu cử trong thực tiễn. Bởi vậy, dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng Bắc Ninh vẫn chuẩn bị tốt cho công tác bầu cử.

Cụ thể, Bắc Ninh đã tổ chức diễn tập tổ chức bầu cử với các kịch bản dịch COVID-19 diễn biến từ cấp độ 1 đến cấp độ 4. Đến nay, Bắc Ninh đã triển khai tiêm phòng hơn 16.000 liều vaccine phòng COVID-19; thành lập hơn 7.000 tổ an toàn COVID-19 trong các doanh nghiệp để làm tốt công tác phòng, chống dịch trong doanh nghiệp.

Ngày 22-5, được sự đồng ý của Hội đồng Bầu cử quốc gia, Bắc Ninh đã tổ chức bỏ phiếu sớm ở 14 điểm bầu cử với hơn 3.300 cử tri, tỷ lệ cử tri đi bầu cử sớm đạt 100%.

Đến 15 giờ ngày 23-5, tỷ lệ cử tri Bắc Ninh đi bầu cử đã đạt 85%, nhiều nơi đã đạt 100%, chưa phát sinh vấn đề vướng mắc trong quá trình tổ chức bầu cử.

Trong khi đó, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết toàn tỉnh Bắc Giang có hơn 1,347 triệu cử tri đi bầu cử tại 1.948 khu vực bỏ phiếu. Đến đầu giờ chiều ngày hôm nay, tổng số cử tri đi bầu tại Bắc Giang đạt 85%. 

Việc tổ chức bỏ phiếu theo bốn kịch bản đã xây dựng, diễn tập trước tại khu vực bỏ phiếu chung; tổ chức cho người đang thực hiện cách ly tại nhà; tổ chức bầu cử trong khu cách ly tập trung hoặc nơi thực hiện cách ly, phong tỏa; tổ chức bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19.

“Chưa có nhiệm kỳ nào mà cử tri trong tỉnh yên ổn như lần bầu cử này, rất ít đơn thư về ứng viên. Không khí bầu cử trong nhân dân phấn khởi. Tỉnh phấn đấu hoàn thành bầu cử xong sớm”- ông Thái khẳng định.