Chủ tịch tỉnh Đồng Nai và chủ đầu tư nói gì?
(PL)- Ngày 23-3, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, khẳng định dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai thuộc thẩm quyền phê duyệt của UBND tỉnh Đồng Nai nên không cần tham vấn ý kiến của các địa phương khác.

Ông Thái cũng khẳng định dự án được phê duyệt đúng trình tự thủ tục pháp lý và trên cơ sở nghiên cứu, đánh giá của khoa học.

Cơ sở khoa học mà ông Thái đưa ra là dựa trên cơ sở nghiên cứu dự án này, tháng 10-2009, Viện Khoa học thủy lợi miền Nam đã thực hiện dự án đánh giá tác động dòng chảy sông Đồng Nai đoạn từ cầu Hóa An đến cầu Ghềnh thuộc TP Biên Hòa. Cụ thể, “việc xây dựng công trình bờ kè từ khu vực Sở GD&ĐT đến đình Phước Lư theo phương án lấn sông 50 m, 70 m, 100 m không làm thay đổi đáng kể về chế độ thủy lực của dòng chảy đoạn sông, không ảnh hưởng xấu đến sự thay đổi dòng chảy và tác động đến các đoạn bờ lân cận”.

Vị đứng đầu chính quyền tỉnh Đồng Nai còn cho hay trước khi phê duyệt dự án này, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức bốn cuộc hội thảo khoa học để tham vấn ý kiến của các nhà khoa học về dự án kè bờ sông Đồng Nai (nói chung) và dự án của Công ty Toàn Thịnh Phát thực hiện. Tất cả ý kiến của các nhà khoa học đều cho rằng không ảnh hưởng đến dòng chảy cũng như nguồn nước của sông Đồng Nai. Theo ông Thái, đây là dự án có sự hài hòa giữa lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

l Trao đổi với chúng tôi chiều cùng ngày, ông Huỳnh Phú Kiệt, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Toàn Thịnh Phát, cho biết dự án được duyệt với đầy đủ thủ tục hợp lệ.

Ông Kiệt cho biết ông là kiến trúc sư, là con dân Biên Hòa, hơn ai hết ông là người muốn đóng góp một công trình có dấu ấn cho quê hương. Ông đã bỏ rất nhiều thời gian đi tham khảo dự án bờ kè lấn sông của Singapore, Hà Lan… để lập dự án cho sông Đồng Nai. Trên kết quả nghiên cứu của Sở NN&PTNT, ông Kiệt và ê-kíp công ty mình đưa ra dự án lấn sông dài 1,3 km, chiều rộng từ 30 m đến 100 m (tương ứng với nơi rộng từ 800 m đến 980 m của diện tích mặt sông, chiếm hơn 8% bề rộng mặt sông). “Hơn nữa sau khi có nghiên cứu đánh giá nếu tiến hành lấn sông 100 m sẽ không ảnh hưởng đến dòng chảy của sông Đồng Nai, trên cơ sở này chúng tôi mới bắt đầu nghiên cứu dự án dựng dự án. Nếu không có đánh giá trên của Viện Khoa học thủy lợi miền Nam thì chúng tôi sẽ không làm dự án” - ông Kiệt nói.

Hơn nữa, là người kinh doanh từ nghề kiến trúc nhưng mục tiêu lợi nhuận cũng không được ông đặt nặng với 70% diện tích dự án, công trình là phục vụ mục đích công cộng như đường sá, công viên, đền thờ, miếu mạo… Còn lại khoảng 30% là nhà phố.

Theo ông Kiệt, đến nay dự án đang được thi công nhưng chưa có phản hồi, phản ánh tiêu cực nào từ các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai hay của các tỉnh lân cận như Sài Gòn. “Là con dân của Biên Hòa, nhà nội tôi vẫn đang ở Cù Lao Phố, tôi không thể làm dự án có lỗi với gia đình họ tộc, với quê hương mình” - ông Kiệt giãi bày.

NHÓM PV