VỤ DÂN PHẢN ỨNG DỰ ÁN KHU ĐT-DV-CN Ở BÌNH PHƯỚC:

Chủ tịch tỉnh khẳng định làm mọi điều có lợi nhất cho người dân

NGUYỄN ĐỨC
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 25/9/2014 - 18:44

(PLO) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bình Phước đang làm rõ một số cán bộ có đất trong vùng dự án đã thông tin không đúng, khích động người dân hiểu sai về dự án.

Ngày 25-9, ông Nguyễn Văn Trăm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã có buổi gặp các cơ quan báo chí để thông tin liên quan đến dự án khu đô thị-dịch vụ-công nghiệp tại khu vực huyện Đồng Phú (viết tắt Khu ĐT-DV-CN).

Chủ tịch tỉnh khẳng định làm mọi điều có lợi nhất cho người dân - ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Trăm- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước chia sẻ với báo chí tại buổi họp báo chiều 25-9. 

Nhiều vấn đề được các báo đặt ra, như tính pháp lý của dự án, cơ quan thẩm quyền đã phê duyệt chưa, mức độ ảnh hưởng đến đời sống người dân, bồi thường, tái định canh, định cư… 

Ông Trăm thông tin: "Dự án đã được Thủ tướng thuận chủ trương tại hai công văn vào năm 2010, 2013. Sau khi có chấp thuận về mặt chủ trương của Thủ tướng, để triển khai dự án, ngày 25-6-2013, UBND tỉnh đã ra quyết định thu hồi đất do UBND huyện Đồng Phú quản lý để giao cho công ty MTV cao su Bình Phước làm chủ đầu tư dự án trên. Tiếp đó UBND tỉnh đưa ra dự thảo chính sách bồi thường, hỗ trợ bố trí tái định cư để nhân dân góp ý. Quan điểm của lãnh đạo tỉnh tạo điều kiện tối đa để hỗ trợ, bồi thường cho người dân, đảm bảo quyền lợi cho người dân khi thực hiện dự án". “Tôi khẳng định dự thảo này mới trong giai đoạn lấy ý kiến người dân có đất trong vùng dự án. Dự thảo này được niêm yết công khai tại các xã để Nhân dân góp ý, kiến nghị, đề xuất nguyện vọng của mình với UBND tỉnh. Thay vì tập trung phản đối trước cổng UBND tỉnh, gây mất an ninh trật tự người dân cứ góp ý, kiến nghị về dự thảo chính sách bồi thường, hỗ trợ… Sau đó tỉnh mới hoàn thiện chính sách rồi trình HĐND, Thủ tướng Chính phủ xem xét”- ông Trăm nhấn mạnh.

Giải thích những băn khoăn, lo ngại về tính hiệu quả, khả thi của dự án khu ĐT-DV Đồng Phú,  trong khi nhiều Khu công nghiệp trong tỉnh chưa lấp đầy, hoạt động kém hiệu quả, chủ tịch tỉnh Bình Phước cho hay: “Nhiều tỉnh trong khu vực như Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương đã thu hút đầu tư phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp dịch vụ rất hiệu quả. Tỉnh Bình Phước muốn phát triển mạnh phải theo hướng công nghiệp, dịch vụ, phải đánh đổi nông nghiệp, mong người dân chia sẻ. Quá trình phát triển công nghiệp người dân sẽ được lợi hơn từ những hiệu quả của dự án. Tỉnh sẽ chỉ ưu tiên cho các nhà đầu tư về công nghệ cao, không gây ô nhiễm môi trường… ”.

Về nguyên nhân người dân tập trung đông người phản đối dự thảo các chính sách của dự án, ông Trăm cho biết: “Sự việc người dân tập trung phản đối dự thảo chính sách bồi thường hỗ trợ của tỉnh là do cán bộ cơ sở tuyên truyền chưa đúng bản chất, bởi đây chỉ là dự thảo lấy ý kiến của nhân dân chứ chưa có bất kỳ quyết định thu hồi, áp giá cụ thể nào. Đáng chú ý, một số cán bộ hoặc người nhà cán bộ có đất trong vùng dự án đã thông tin sai bản chất của dự án, khích đông người dân đi biểu tình. Hiện cơ quan an ninh điều tra đang làm rõ những cán bộ có hành vi sai trái như vậy”.

Ông Trăm cũng cho hay, trong tuần tới ông sẽ tiếp tục gặp người dân để đối thoại, lắng nghe nguyện vọng của Nhân dân trong vùng dự án để đảm bảo có chính sách hài hòa giữa Nhân dân và Nhà nước để thúc đẩy kinh tế xã hội trong tỉnh. “Mong nhân dân hãy bình tĩnh, tin tưởng vào tỉnh, chúng tôi cam kết sẽ đảm bảo quyền lợi của người dân trong vùng dự án, không để người dân bị thiệt thòi. Mong người dân chia sẻ với tỉnh để dự án sớm triển khai, để tỉnh nhà nhanh phát triển hơn. Các chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định canh, định cư, việc làm cho nhân dân sẽ được tỉnh xem xét thấu tình đạt lý, trình cấp thẩm quyền xem xét chỉ đạo để làm sao có lợi nhất cho người dân, không đời nào chính quyền lại đi làm dự án để gây thiệt hại hơn cho người dân" - ông Trăm chia sẻ.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, tổng diện tích quy hoạch Dự án trên là 14.531ha thuộc địa bàn năm xã của huyện Đồng Phú. Có đến gần 1800 hộ dân đang canh tác, sinh sống lâu dài. Từ khi có dự thảo chính sách về giá bồi thường, hỗ trợ nhân dân các xã không đồng tình với mức bồi thường, hỗ trợ của tỉnh đưa ra trong dự thảo, dẫn đến hàng ngàn người tập trung lên UBND tỉnh phản đối. Cao điểm nhất là trong hai ngày 15 và 16-9 vừa qua, hàng ngàn người dân đã đến trước cổng UBND tỉnh để bày tỏ ý kiến, phản đối dự án khu ĐT-DV-CN Đồng Phú.

NGUYỄN ĐỨC

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Video: Cháy tòa nhà có ngân hàng, trung tâm ngoại ngữ

(PLO)- Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục xử lý vụ cháy xảy ra tại tòa nhà số 27 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột.     

Đóng cửa với báo chí, thầy Park âm thầm luyện quân

(PLO)- HLV Park Hang-seo muốn các học trò tập trung tối đa cho đợt rèn luyện chuẩn bị vòng loại thứ hai World Cup 2022 đồng thời ngoại bất xuất, nội bất nhập để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.