Chủ tịch TP.HCM: Cán bộ phải biết tôn trọng dân
(PL)- Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đặt hàng Sở Nội vụ mạnh dạn đề xuất những giải pháp về cải cách hành chính gắn với chính quyền điện tử.

“Năm 2018 TP.HCM có nhiều nhiệm vụ nặng nề. Trong đó phải kể đến số lượng biên chế đang quá lớn, có những đơn vị giao biên chế chỉ 70-80 nhưng thực tế thì tăng gấp đôi”. Ngày 22-1, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì buổi làm việc với Sở Nội vụ về kế hoạch năm 2018 nhận định như trên.

Trước đó, Sở Nội vụ cho biết trong năm 2017, Sở đã kịp thời tham mưu cho UBND TP tổ chức lại hệ thống trung tâm y tế dự phòng tại 24 quận/huyện và nhiều tổ chức trực thuộc ban, ngành; rà soát trình UBND TP giải thể các ban chỉ đạo, hội đồng, tổ công tác liên ngành hoạt động không còn hiệu quả….

Trong công tác tinh giản biên chế, đã tham mưu trình Bộ Nội vụ thực hiện tinh giản 87 trường hợp. Tính đến nay đã tham mưu UBND TP ban hành công văn thông báo kết quả tinh giản biên chế đối với 222 trường hợp.

Chủ tịch TP.HCM: Cán bộ phải biết tôn trọng dân - ảnh 1
Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Cán bộ tiếp xúc với người dân phải tôn trọng và có trách nhiệm. Ảnh: L.THOA

Đặc biệt, Sở đã tham mưu chương trình phối hợp giám sát tinh thần trách nhiệm, thái độ giao tiếp, ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình giải quyết công việc; quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn TP.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Sở Nội vụ đã hoàn thành nhiệm vụ theo chương trình công tác đề ra, đội ngũ cán bộ, công chức nêu cao tinh thần trách nhiệm nhưng biên chế quá lớn. Ông yêu cầu năm 2018, Sở Nội vụ phải tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng bộ máy hành chính, xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, từng bước hiện đại; tạo nên chuyển biến trên các phương diện: Tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ và cải cách hành chính. Xây dựng đội ngũ công chức, viên chức, người lao động ngày càng chuyên nghiệp, nâng cao trách nhiệm, kỷ cương hành chính và đạo đức công vụ.

“Làm sao nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, thể hiện qua chỉ số đánh giá hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Trong đó tập trung cải cách về thủ tục hành chính, mạnh dạn ứng dụng công nghệ thông tin như là một công cụ để phục vụ công tác quản lý nhà nước” - ông Phong đề nghị.

Về tinh giản biên chế, ông nhấn mạnh việc này phải gắn với cơ cấu lại đội ngũ và tổ chức bộ máy. Thay vì loay hoay để giảm 10% biên chế là chưa căn bản mà vấn đề là sắp xếp lại bộ máy, kiện toàn tổ chức. Đồng thời sắp xếp gọn lại các ban quản lý, ban chỉ đạo; chuyển các đơn vị sự nghiệp công lập sang dịch vụ, lúc đó sẽ kéo giảm được biên chế để TP có điều kiện tăng thu nhập cho đội ngũ cán bộ, công chức, những việc này phải làm đồng bộ. “Việc tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế cứ mạnh dạn vì nghị quyết đã có, làm sao tạo sự chuyển động hiệu quả” - ông Phong nói.

Người đứng đầu UBND TP cũng khẳng định năm 2018 là năm dân vận chính quyền.

“Có trường hợp người dân đi làm hồ sơ nhưng hồ sơ có đến ba vướng mắc. Khi xử lý hồ sơ, cán bộ thụ lý biết nhưng không nói hết mà chỉ nói một cái để người dân về xử lý. Khoảng 1-2 tháng sau, người dân quay lại thì cán bộ lại nói “còn cái này nữa”. Ba vướng mắc đó đáng lý ra nên nói một lần cho người dân xử lý, đằng này kéo dài hơn một năm trời mới xong” - ông kể. Từ đó, ông đề nghị Sở Nội vụ tham mưu cho UBND TP tập trung vào việc nêu cao tinh thần trách nhiệm, thái độ giao tiếp, ứng xử của cán bộ, công chức khi tiếp xúc với người dân theo tinh thần: Tôn trọng dân và có trách nhiệm với dân.

Năm 2017 Sở Nội vụ đã công nhận kết quả trúng tuyển kỳ thi công chức TP năm 2016 cho 422 thí sinh; thẩm định 24 kế hoạch xét tuyển viên chức của các cơ quan, đơn vị, đồng thời có văn bản công nhận kết quả xét tuyển viên chức cho 22 đơn vị với 1.298 trường hợp trúng tuyển… 

LÊ THOA